Australia sẽ phê duyệt vaccine Pfizer ngừa Covid-19 vào tháng 1/2021

Hãng được phẩm Pfizer đang làm việc với các cơ quan y tế Australia để có thể cấp phép sử dụng đối với vắcxin Covid-19 do hãng này và đối tác BioNTech phát triển vào tháng 1 sắp tới tại Australia.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi có thông tin xác nhận cơ quan y tế Anh đã cấp phép sử dụng cho vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer, Bộ trưởng Y tế Australia ông Greg Hunt cho biết Pfizer cũng đang làm việc với Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu (TGA) để xin cấp phép sử dụng vaccine tại Australia.

Ông Greg Hunt, Bộ trưởng Y tế Australia cho biết nước này sẽ cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 của Pfizer vào tháng 1.2021. Ảnh The Australian.

Dựa trên các dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả thử nghiệm do Pfizer cung cấp, dự kiến cơ quan y tế sẽ cấp phép sử dụng cho vaccine này vào cuối tháng 1 sắp tới. Ông Greg Hunt cũng cho biết, Australia có kế hoạch triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt đầu tiên bắt đầu từ tháng 3/2021, tuy nhiên chưa rõ loại vaccine nào sẽ được sử dụng đầu tiên.

Bộ trưởng Y tế Australia cũng đã hoan nghênh việc cơ quan y tế Anh phê chuẩn vaccine của Pfizer và nhấn mạnh đây là một bước tiến quan trọng đối với thế giới. Tuy nhiên, ông Greg Hunt cũng khẳng định an toàn là ưu tiên số một của Australia trong quá trình đánh giá và phê duyệt các loại dược phẩm. Bộ trưởng Greg Hunt cho biết thêm, vào tháng 3 năm sau Australia sẽ nhận được 10 triệu liều vaccine đầu tiên và chương trình vaccine của Australia là miễn phí và hoàn toàn tự nguyện. Đến nay, chính phủ Australia đã đặt mua 4 loại vaccine Covid-19, với tổng nguồn cung là 134,8 triệu liều.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Y tế Australia được đưa ra sau khi cơ quan y tế Anh thông báo đã cấp phép sử dụng cho vaccine Covid-19 của hãng dược Pfizer. Chính phủ Anh cho biết trong tuần tới sẽ nhận được 800.000 liều vaccine của Pfizer và bắt đầu tiến hành tiêm vaccine từ thứ Hai (7/12). Vaccine Covid-19 của Pfizer là loại 2 liều, được tiêm cách nhau 21 ngày. Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer, đủ để tiêm phòng cho 20 triệu người./.

Theo Hữu Tiến/ VOV

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng