Bà Mạnh Vãn Châu nhận vị trí mới tại Huawei

Nửa năm sau khi trở lại Trung Quốc, "công chúa Huawei" được bổ nhiệm vị trí chủ tịch luân phiên mới của tập đoàn.

Theo website của Huawei, con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi sẽ đứng đầu ban giám đốc, đảm nhận vai trò cao nhất tại tập đoàn trong 6 tháng khi đến nhiệm kỳ. Các chủ tịch luân phiên khác của Huawei gồm Eric Xu và Ken Hu.

Hiện chưa rõ thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của bà Mạnh. “Công chúa Huawei” vẫn giữ vị trí phó chủ tịch và giám đốc tài chính.

“Công ty đang tối ưu và cải tiến cấu trúc quản trị nội bộ để phục vụ mục tiêu phát triển lâu dài. Ban lãnh đạo sẽ chịu trách nhiệm về sự tồn tại, phát triển và tiềm năng dài hạn của công ty”, phát ngôn viên của Huawei chia sẻ.

Mạnh Vãn Châu phát biểu tại sự kiện báo cáo tài chính của Huawei ngày 28/3. Ảnh: Reuters.

Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại sân bay Canada vào năm 2018, trở thành tâm điểm trong cuộc xung đột giữa Huawei với Mỹ. Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng bà Mạnh đã qua mặt ngân hàng HSBC để giao dịch với Iran, vi phạm lệnh cấm vận của nước này.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng truy tố bà Mạnh và Huawei với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, nhấn mạnh quan điểm của ông Trump rằng Huawei liên kết chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Sau khi bà Mạnh bị bắt tại Canada, Mỹ áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt thương mại lên Huawei trong năm 2019 và 2020 vì lo ngại an ninh quốc gia. Lệnh cấm cản trở Huawei tiếp cận nguồn cung chip và linh kiện công nghệ, ảnh hưởng nặng nề đến mảng kinh doanh smartphone.

Sau nhiều phiên tòa nhằm dẫn độ bà Mạnh về New York, tháng 9/2021, Bộ Tư pháp Mỹ đạt thỏa thuận cho phép bà Mạnh trở về Trung Quốc. Đổi lại, bà phải thừa nhận một số hành vi phạm pháp trong cáo buộc từ phía Mỹ.

Ngay sau khi bà Mạnh lên máy bay về nước, 2 công dân Canada – doanh nhân Michael Kovrig và nhà cựu ngoại giao Michael Spavor – cũng được Trung Quốc trả tự do. Một tháng sau, “công chúa Huawei” trở lại làm việc.

Chiều 28/3, Mạnh Vãn Châu xuất hiện tại sự kiện báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021 của Huawei. Đây là lần đầu bà Mạnh xuất hiện trước truyền thông từ khi trở về Trung Quốc. Tại sự kiện, con gái Nhậm Chính Phi trình bày về tình hình kinh doanh của Huawei trong năm 2021 với doanh thu đạt khoảng 100 tỷ USD, giảm 29% so với 2020.

Theo Zing News

https://zingnews.vn/ba-manh-van-chu-nhan-vi-tri-moi-tai-huawei-post1306786.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng