Bảo vệ môi trường: Khi doanh nghiệp kết nối và đi tiên phong

Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam - một 'ngân hàng ý tưởng trực tuyến' kết nối các doanh nghiệp, tổ chức cùng thực hiện những dự án bảo vệ môi trường, phát triển bền vững đã được hình thành.

Đại diện IUCN, ISPONRE và Tập đoàn TH bắt tay ký kết tại lễ khởi động Liên minh Doanh nghiệp Việt Nam vì môi trường Việt Nam VB4E.

Giữa tháng 6, tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên môi trường (ISPONRE), Bộ Tài nguyên và Môi trường và tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

Mục đích của VB4E là kết nối giữa các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cùng thực hiện các dự án bảo tồn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam và đem đến cho các doanh nghiệp cơ hội kết nối và trao đổi các thực hành doanh nghiệp bền vững.

Ngân hàng ý tưởng cho các dự án bảo tồn

VB4E sẽ tập trung vào xây dựng ngân hàng ý tưởng, vận động chính sách và nâng cao năng lực. Hoạt động chủ đạo của VB4E là ngân hàng ý tưởng trực tuyến nơi các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và các bên liên quan khác cùng hợp tác thực hiện các dự án bảo tồn đem lại nhiều tác động.

Các dự án hợp tác có thể bao gồm những lĩnh vực chính sau: bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải nhựa, phát triển du lịch bền vững, bảo tồn biển và ven biển, khôi phục cảnh quan rừng, bảo tồn nước và đất ngập nước, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu – đại diện Liên minh cho hay.

TH đã triển khai ống hút nhựa sinh học trên toàn hệ thống sản phẩm của tập đoàn, thay thế cho nhựa dùng một lần.

Tham gia VB4E, các doanh nghiệp có thể tăng cường các nỗ lực bảo vệ môi trường thông qua những dự án thực địa, chia sẻ và nhân rộng các thực hành doanh nghiệp bền vững, tham gia vào quá trình vận động chính sách và nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Là lực lượng thúc đẩy sản xuất chính của xã hội, các doanh nghiệp cũng được coi là tác nhân không nhỏ gây nên những biến đổi về môi trường như ô nhiễm không khí, nguồn nước, rác thải nhựa… Việc tham gia liên minh phần nào đó thể hiện trách nhiệm xã hội của mỗi doanh nghiệp, đồng thời đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Nhận định về vai trò của VB4E, bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Trưởng ban điều phối phát triển bền vững của tập đoàn TH, cho rằng: “VB4E sẽ là liên minh hỗ trợ các sáng kiến về môi trường của doanh nghiệp theo một cách thực tế và hiệu quả nhất, mà qua đó câu chuyện “phát triển bền vững” không chỉ là khẩu hiệu”.

Tập đoàn TH luôn tiên phong trong bảo vệ môi trường

Thìa sữa chua sinh học tặng kèm các sản phẩm sữa chua TH.

Không phải đến bây giờ, khi là đồng sáng lập của VB4E, mà trong những năm qua, tập đoàn TH luôn là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Với sáu trụ cột: Dinh dưỡng – sức khỏe, Môi trường, Giáo dục, Con người TH, Cộng đồng và Phúc lợi động vật, chiến lược phát triển bền vững của TH hoàn toàn phù hợp với mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của VB4E.

Đó cũng chính là lý do TH tham gia với vai trò đồng sáng lập VB4E, nhằm kêu gọi sự chung tay từ các doanh nghiệp khác – đại diện tập đoàn TH chia sẻ.

Trên thực tế, để chiến lược Phát triển bền vững không phải “chỉ là khẩu hiệu”, tập đoàn TH đã nỗ lực không ngừng thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo, tiên phong ứng dụng nhiều giải pháp tiêu dùng giảm bớt các tác động tiêu cực đến môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Có thể kể đến hàng loạt việc làm ý nghĩa, thiết thực của TH trong việc hạn chế tối đa rác thải nhựa trong các sản phẩm của mình, từ túi đựng sản phẩm tại cửa hàng, thìa sữa chua, đến ống hút trong toàn bộ hệ thống sản phẩm TH đều được làm từ chất liệu sinh học tự hủy, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Đại diện tập đoàn TH cho biết doanh nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu ống hút giấy và ứng dụng trong tương lai gần.

Tháng 6-2019, TH tham gia cùng 8 công ty đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam sáng lập tổ chức Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (Packaging Recycling Organization – PRO Vietnam) với mục tiêu góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp thông qua việc tạo ra nền kinh tế tuần hoàn, thu gom để tái chế 100% bao bì các sản phẩm đã ra thị trường.

Mục tiêu của tập đoàn TH và PRO Vietnam là vào năm 2030, tất cả bao bì sản phẩm do các công ty thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế, để những bãi rác thải của Việt Nam sạch bóng vỏ bao bì.

Sau một năm hoạt động, PRO Vietnam đã tăng số thành viên lên thành 13, tổ chức nhiều hoạt động vì môi trường, thu gom 7.000 tấn vỏ hộp giấy và giảm hơn 200.000 kg nhựa và thải nhựa…

Tập đoàn TH là đơn vị đầu tiên và duy nhất thực hiện chuyển đổi đàn bò, đồng cỏ sang chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ.

Đặc biệt, TH true MILK còn là một trong những thương hiệu tiên phong trong ngành sữa phát triển các dòng sản phẩm organic, là đơn vị đầu tiên và duy nhất thực hiện chuyển đổi đàn bò, đồng cỏ sang chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ để sản xuất hữu cơ trên chính đồng đất Việt Nam.

Như vậy, không chỉ tiên phong phát triển những sản phẩm tươi, sạch, cao cấp, quyết liệt ứng dụng nhiều giải pháp vật dụng thân thiện môi trường, Tập đoàn TH còn đi đầu trong việc giảm thiểu các tác động tới môi trường từ hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Các chương trình và hành động của tập đoàn TH suốt thời gian qua đã mang lại hiệu quả truyền thông tốt, được người tiêu dùng hưởng ứng và tác động đến hành động của họ cũng như lan toả đến các doanh nghiệp khác.

Và bước đi mới nhất của TH, gắn với sự ra đời của Liên minh doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam – VB4E, chắc chắn sẽ mang tới những đóng góp tích cực và thiết thực tiếp theo của TH nhằm bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững.

Ý tưởng này càng đáng hy vọng hơn khi sắp tới, IUCN và VB4E sẽ cùng tiếp cận vấn đề xác định các khu bảo tồn bên ngoài hệ thống các khu bảo tồn chính thức.

Chương trình đem lại cơ hội đóng góp cho bảo tồn sinh học của doanh nghiệp, cộng đồng thông qua việc nâng cao hiệu quả quản lý chính vùng đất mà họ đang được trao quyền sử dụng, nhất là những doanh nghiệp đang sử dụng những vùng đất lớn như tập đoàn TH.

Theo Tuổi trẻ

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng