Các ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản có chính sách mới gì?

Ba ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản sẽ tiếp tục đưa ra những điều cần làm trong chính sách của mình nhằm tranh cử.

Dự kiến đến ngày 14/9, ba ứng cử viên đó là ông Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các, ông Kishida Fumio, Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Đảng Tự do Dân chủ (LDP), ông Ishiba Shigeru, Cựu Tổng thư ký Đảng, sẽ tiếp tục đưa ra những điều cần làm trong chính sách của mình để có trở thành Thủ tướng Nhật Bản.

Ông Kishida Fumio. Ảnh: Straits Times.

Ông Ishiba nhấn mạnh rằng Đảng Tự do Dân chủ phải là chính đảng có dũng khí, nói lên tiếng nói trung thực và tự do. Đảng phải hiệp nghị được với những tổ chức khác, vận hành Quốc hội một cách công minh chính trực, tạo dựng một chính phủ nghiêm túc nhất. Cụ thể, việc phát triển mạng lưới thông tin, hệ thống đường sắt, đường bộ, trong đó ưu tiên một phần cho Tokyo phải là kế hoạch của đất nước trong thời gian tới.

Ông Ishiba cho rằng ông sẽ cống hiến tận tâm tận lực cho việc phát huy sáng tạo, thúc đẩy phát triển các địa phương, tiến hành một thể chế chính trị “thấu hiểu và đồng cảm”, tạo nên một Nhật Bản mới. Ông sẽ thực hiện kế hoạch “cài đặt lại” để mở ra thời đại tiếp theo cho Nhật Bản.

Đối với ông Suga, ông vẫn giữ vững lập trường sẽ kế thừa chính sách của Thủ tướng Abe Shinzo, không để một lỗ hổng nào trong hệ thống chính trị khiến đất nước rơi vào tình trạng khó khăn. Cụ thể là mặc dù đất nước đang đối mặt với đại dịch Covid-19, nhưng việc số hóa toàn quốc là cực kỳ quan trọng. Có thể việc số hóa nền hành chính sẽ là công việc được thực hiện một cách ưu tiên. Theo đó, mong muốn thiết lập Bộ Số hóa với nhiệm vụ thực hiện mạnh mẽ những chính sách được phân quyền cho các địa phương.

Ông Kishida có điểm chung với ông Suga là phải làm thế nào tạo ra một Nhật Bản tiếp theo dựa trên nền tảng những thành quả rực rỡ mà Thủ tướng Abe Shinzo đã tạo ra trước đó. Chân thành lắng nghe tiếng nói của nhiều người dân, biến điều đó thành năng lượng chính trị, hướng tới xây dựng thời đại mới cho Nhật Bản.

Cụ thể sẽ kiểm soát lại lỗ hổng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, tăng cường hiệu quả của hoạt động hỗ trợ giáo dục, giảm phí thuê nhà ở với mức thấp nhất có thể.

Dư luận cho rằng việc 3 ứng cử viên đã diễn thuyết tranh cử là một việc tốt. Mặc dù đã bày tỏ thành ý đối với những cống hiến của Thủ tướng Abe Shinzo, nhưng cử tri mong muốn Tân Thủ tướng sẽ kế thừa cụ thể ở những điểm nào, thay đổi ở những điểm nào trong những chính sách mà ông Abe đã thực hiện.

Về quan điểm của ứng cử viên Ishiba, ông Yamamoto, cựu Bộ trưởng Nông Lâm, Thủy sản Nhật Bản cho rằng ông Ishiba đã truyền được nhiệt huyết của mình tới mọi người, nhưng có vẻ như sự kế thừa chính sách của người tiền nhiệm chưa được rõ ràng. Tuy vậy, hy vọng ông Ishiba sẽ được ủng hộ nhiều từ các địa phương.

Nhận xét về các ứng cử viên, Cựu Bộ trưởng phụ trách Olympic và Paralympic Sakurada cho rằng mỗi ứng cử viên đều có đặc tính riêng, tính cách và chính sách đều rất rõ ràng. Trong số họ, ai là người đưa ra được những chính sách tốt để phát triển đất nước thì người đó phù hợp với chức vụ Thủ tướng.

Cuộc đua vẫn đang ở hồi gay cấn nhất, ai thắng ai thua thì chỉ đến phút chót mới có thể rõ ràng./.

Theo Bùi Hùng/ VOV

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng