Chính phủ Lào chưa nhận được thông tin xác minh sinh viên Lào tại Hà Tĩnh tự ý về nước

Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cho biết chưa nhận được thông tin cụ thể từ địa phương có sinh viên Lào tự ý rời khỏi ký túc xá tại 3 trường học tại tỉnh Hà Tĩnh hồi đầu tháng 4 vừa qua.

“Bộ chưa nhân được báo cáo thông tin cụ thể về các sinh viên này”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Kongsy Sengmany nói hôm qua tại họp báo về tình hình dịch Covid-19 tại Lào. Ngoài ra, ông còn cho biết thêm các trường học tại Việt Nam đã mở cửa trở lại và đã yêu cầu sinh viên Lào có thể quay lại chương trình như trước.

Ông Kongsy cho biết ngày 7/4, Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đã gửi công văn đến Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng thông báo về trường hợp 151 sinh viên Lào ở tỉnh này tự ý rời ký túc xá. Khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã thông báo chính thức tại họp báo của Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19 hôm 9/4.

“Ngày 10/4, Báo Hà Tĩnh có đưa tin về việc tỉnh này xác nhận 149 sinh viên Lào đã về nước và có 2 sinh viên trở lại ký túc xá”, ông Kongsy nói.

Đáng chú ý, trước đó, các trường học ở Hà Tĩnh cho biết các sinh viên này không cần mang theo hộ chiếu, trước khi xác nhận đã có 149 người đã về nước.

“Bộ đã 2 lần gửi yêu cầu các tỉnh xác minh thông tin các sinh viên này nhưng chưa nhận được báo cáo lại”. Đồng thời, ông Kongsy cũng phủ nhận tin đồn các sinh viên này không chịu hợp tác cung cấp thông tin vì sợ bị phía chính quyền Việt Nam phạt.

Trước đó, Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, trong đó cho biết tính đến ngày 6/4 đã có 151 lưu học sinh Lào tự ý rời khỏi ký túc xá (Trường ĐH Hà Tĩnh có 70 em, Trường CĐ Y tế 53 em và Trường CĐ Kỹ thuật Việt – Đức 28 em).

Ngày 10/4, Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết qua rà soát và nắm bắt thông tin từ phía nước bạn xác định được 149 sinh viên Lào đã về nước một cách an toàn và đang thực hiện việc cách ly chặt chẽ theo quy định phòng chống dịch của Chính phủ Lào. Còn lại 2 sinh viên đã trở lại ký túc xá của Trường Đại học Hà Tĩnh và Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

Hiện có khoảng 16.000 du học sinh Lào tại Việt Nam ở hầu hết các tỉnh từ Bắc đến Nam của Việt Nam, chủ yếu là các tỉnh giáp biên với Lào.

Theo Tạp chí Lào – Việt

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng