Đại sứ Hungary: Kết thúc nhiệm kỳ, vẫn có nhiều lý do trở lại Việt Nam

Đại sứ Hungary Ory Csaba chia sẻ: “Dù nhiệm kỳ sắp kết thúc nhưng mọi người vẫn sẽ thấy tôi có mặt ở Việt Nam. Có rất nhiều lý do để trở lại đất nước này, một trong số đó là tôi sắp có con rể người Việt”.

Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba đón nhận Kỷ niệm chương từ Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga. (Ảnh: Lê An)

Ngày 28/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba nhân kịp ông kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga khẳng định niềm tự hào khi chứng kiến những thành tựu tốt đẹp của chặng đường 72 năm quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống của Việt Nam và Hungary.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết, trên cương vị là Đại sứ Hungary tại Việt Nam từ năm 2015 đến nay, với kinh nghiệm và tâm huyết của mình, Đại sứ Ory Csaba đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc phát triển quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực. Hai nước đã trở thành Đối tác toàn diện trong chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2018.

Tháng 6 vừa qua, chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dấu mốc mới hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tận dụng cơ hội từ EVFTA và Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA.

Cũng trong nhiệm kỳ của Đại sứ, kim ngạch thương mại hai chiều đã có bước đột phá mạnh mẽ, năm 2020 đạt 1,3 tỷ USD (gấp 4,7 lần so với 2017), năm 2021 đạt 1,1 tỷ USD dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, các dự án sử dụng vốn vay ODA của Hungary đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cho người dân Việt Nam…

Đại sứ cũng đã đề xuất tăng học bổng của Hungary cho sinh viên Việt Nam từ 100 đến 200 suất/năm, khởi xướng và thúc đẩy quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương của hai nước. Đặc biệt là trong năm 2021 vừa qua, Đại sứ đã có những đóng góp quan trọng vào việc Chính phủ Hungary hỗ trợ 256.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho Việt Nam, giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch VUFO nhấn mạnh: “Đại sứ luôn coi trọng và tích cực vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, luôn ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, và tham gia các hoạt động do VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary tổ chức như: gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm các ngày lễ quan trọng; thăm, kết nối với các địa phương; dịch sách, triển lãm về hội họa Hungary, thúc đẩy dự án thành lập Trung tâm Văn hóa Hungary tại Hà Nội; kết nối Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary với các đối tác tại Hungary trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hóa, du lịch….

Chúng tôi mong thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ông sẽ tiếp tục có những đóng góp nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước”.

Đón nhận phần thưởng cao quý của VUFO, Đại sứ Ory Csaba bày tỏ niềm vinh dự và gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ và những tình cảm tốt đẹp từ VUFO cùng bạn bè Việt Nam đã dành cho ông trong suốt thời gian qua.

Đại sứ cho biết tình cảm ông cho Việt Nam bắt đầu từ thời học phổ thông trung học, đến chuyến đi đầu tiên đáng nhớ tới Việt Nam vào năm 1983 phục vụ nghiên cứu khoa học rồi cơ duyên được trở thành Đại sứ tại đây đúng như niềm mơ ước.

Ông Ory Csaba chia sẻ: “Dù nhiệm kỳ sắp kết thúc nhưng mọi người vẫn sẽ thấy tôi có mặt ở Việt Nam. Có rất nhiều lý do để trở lại đất nước này, một trong số đó là tôi sắp có con rể người Việt”.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam

https://baoquocte.vn/dai-su-hungary-ket-thuc-nhiem-ky-van-co-nhieu-ly-do-tro-lai-viet-nam-192329.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng