Đề án Mobile Money được trình trong tháng 4

NHNN đang phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thiện quyết định về triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán dịch vụ. Các doanh nghiệp viễn thông sẽ tham gia vào thị trường thanh toán khi tiền di động được chính thức triển khai.

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết NHNN đang phối hợp với các bộ, ngành hoàn hiện quyết định về triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money, tiền di động) dự kiến trình Chính phủ tháng 4. Nguồn tin từ NHNN xác nhận với Người Đồng Hành.

Đầu tháng 3, trong chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu NHNN trình ngay việc thí điểm cá biệt tiền di động.

Sau khi dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012 được lấy ý kiến, NHNN đã nhấn mạnh một số điểm mới về quy định hoạt động đại lý thanh toán. Các ngân hàng được giao cho bên đại lý cung ứng một phần các dịch vụ thanh toán như nộp/rút tiền mặt vào/ra tài khoản, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ… Quy định này sẽ mở ra sự phát triển cho tiền di động, một loại hình mới được nêu trong dự thảo.

Tiền di động là tiền điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán kinh doanh dịch vụ viễn thông phát hành và định danh khách hàng thông qua cơ sở dữ liệu thuê bao di động. Loại hình này sẽ cho phép các doanh nghiệp viễn thông như Vietel, MobiFone, VNPT… tham gia vào thị trường thanh toán.

Tiền di động có thể sẽ sớm được triển khai. Ảnh: Tiền Phong.

Loại hình mới này được kỳ vọng sẽ đưa dịch vụ thanh toán tiếp cận người dân ở những vùng sâu, nơi các ngân hàng chưa vươn tới được. Qua đó, tiền di động và đại lý thanh toán cũng giúp các ngân tiếp cận khách hàng mà không phải mở rộng mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

NHNN đánh giá mạng lưới của công ty viễn thông sẽ hỗ trợ việc cung cấp giải pháp tài chính toàn diện đến người dân, phổ cập nhanh hiệu quả với chi phí thấp hơn.

Theo báo cáo của Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV, tiền di động hiện đang hoạt động tại 90 quốc gia với gần 870 triệu tài khoản đăng ký, 272 ứng dụng, doanh số giao dịch mỗi ngày bình quân 1,3 tỷ USD và hơn 1 triệu tài khoản duy trì hoạt động trong ít nhất là 90 ngày.

Dù có nhiều thuận lợi, tiền di động của có một số rủi ro như dữ liệu của khách hàng có thể bị xâm phạm, dùng cho mục đích riêng hoặc gian lận, đại lý cung cấp dịch vụ có thể thu phí bất hợp pháp từ các giao dịch gửi, rút tiền của khách hàng, giao dịch có thể không thực hiện được khi sự cố xảy ra trong chuỗi giao dịch của hệ thống thanh toán. Một rủi ro khác là khách hàng có thể chia nhỏ giá trị để lách quy định về hạn mức thanh toán, thực hiện hành vi rửa tiền, đánh bạc… và tiền của khách hàng có thể bị mất, nếu không có phương án quản lý phù hợp.

Theo Lê Hải/ NDH

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng