Điều ước Giáng sinh của em bé ung thư

"Con ước mau khỏi bệnh để về nhà đi học cùng các bạn", Hà Nhi, 13 tuổi viết lên giấy, nhờ các bác sĩ gửi ông già Noel.

Nhi đang điều trị ung thư máu ở Viện huyết học Truyền máu Trung ương. Em đang chờ ông già Noel mang tới món quà mơ ước. Năm nay, em không cần đồ chơi, quần áo đẹp… Món quà em mong chờ chính là “sức khỏe”. Đây cũng là điều mà nhiều bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, khao khát.

Kể về đêm Noel ở Vĩnh Phúc cho các bạn nhỏ và mọi người ở cùng phòng nghe, đôi mắt Nhi sáng lên những ký ức tuổi thơ vui vẻ.

“Nhà thờ ở quê con đẹp lắm. Con thích được cùng mọi người đi cầu Chúa, mong được ban phước lành”, bé Nhi nói.

Mẹ Nhi cho biết phát hiện con mắc bệnh khi bị nổi hạch và xuất hiện những vết bầm tím ở tay. Nhi bắt đầu nhập viện để truyền hóa chất từ đầu tháng 10, vẫn không biết mình bị bệnh gì.

“Tóc con bắt đầu rụng, thấy các bạn trong phòng ai cũng rụng tóc nên con cũng không thắc mắc gì”, mẹ Nhi nói.

Những điều ước bé nhỏ của các bệnh nhi trong dịp Giáng sinh. Ảnh: Công Thắng.

Như bao gia đình Thiên Chúa giáo, gia đình Nhi hàng năm cũng tổ chức đón Giáng sinh. Năm nay, em phải đón Giáng sinh ở viện, mong muốn nhanh chóng khỏi bệnh để về nhà đi học. Đội chiếc mũ Noel màu đỏ che đi cái đầu trọc, Nhi nói: “Đội mũ vào con thấy mình xinh hơn, mai con khỏi bệnh rồi con sẽ về nhà đi học.”

Nhi mới trải qua hai đợt truyền hóa chất, chưa thể đánh giá chính xác được tình trạng bệnh. Các bác sĩ cho biết em phải tiếp tục điều trị, song Nhi luôn tin tưởng và nghĩ rằng ‘ngày mai được ra viện”.

Giống Nhi, Đức 10 tuổi ở Nam Định năm nay cũng không thể đón Giáng sinh ở quê bởi con vẫn đang trong thời gian điều trị ở Viện.

Chị Lan, mẹ bé tâm sự hành trình đi viện của hai mẹ con đã kéo dài 7 năm, bắt đầu từ khi con mới 3 tuổi. Từ các bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh cho đến gần đây là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cứ lúc nào con đau là vào viện, khỏe lên lại về. Đức thường xuyên thiếu máu, tiểu cầu lại tăng cao nên rất dễ mệt mỏi và hay bị những cơn đau ở xương, khớp hành hạ.

Gia đình chị Lan có 3 người con, Đức là con út, hai vợ chồng đều làm phụ xây với đồng lương bấp bênh và ít ỏi, đưa con đi viện anh chị phải chạy vạy khắp nơi.

“Mỗi lần hai mẹ con lên viện là bằng cả tháng lương phụ xây của chúng tôi”, chị Lan nói.

Đi viện liên miên khiến việc học tập của Đức ít nhiều bị ảnh hưởng, song cậu bé 10 tuổi vẫn không ngừng cố gắng để theo kịp các buổi học trên lớp, tranh thủ những lúc khỏe mạnh để làm bài tập ngay tại Viện.

Đức mong được khỏi bệnh để về đi học. Ảnh: Công Thắng.

Đức rất nhớ những Noel năm trước ở nhà, được cùng mọi người trang trí cây thông và thức đón Giáng sinh. Quê hương Đức cũng là địa phương có nhiều nhà thờ và nhiều gia đình theo đạo Thiên Chúa giáo. Hàng năm, mọi người đều tổ chức Giáng sinh rất vui và náo nhiệt. Khi được hỏi về điều ước đêm Noel, Đức cười bẽn lẽn: “Con ước ông già Noel cho con khỏe lại, để con được về nhà đón Giáng sinh”.

Những em bé điều trị ở Viện hầu hết là những trẻ mắc các bệnh về máu, trong đó có tan máu bẩm sinh, máu khó đông, ung thư máu… Các bác sĩ cho biết ung thư máu là bệnh nặng, nhưng với sự phát triển của khoa học hiện đại sẽ có phương pháp điều trị giúp bệnh nhi kéo dài sự sống. Có những trường hợp đáp ứng thuốc rất tốt, có thể quay trở lại đi học, quay lại cuộc sống như bình thường.

Các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Ảnh: Công Thắng.

Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Theo Lê Nga/ Vnexpress

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng