Đối tác quốc tế cung cấp vật tư phòng dịch Covid-19 cho Lào

Ngày 16 /10 vừa qua tại thủ đô Vientiane, tổ chức UNICEF tại Lào đã trao tặng số vật tư y tế với tổng trị giá 1.163.860 USD cho Bộ Y tế Lào (MoH) để giúp nước này tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch COVID-19 .

Các vật tư y tế trên do liên minh châu âu EU, Chính phủ Ireland và Chính phủ Nhật Bản tài trợ bao gồm thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), khẩu trang, mặt nạ, găng tay và kính bảo hộ, ngoài ra còn có thiết bị điều trị bằng oxy như máy tạo oxy, máy thở oxy, máy phân tích oxy, máy đo nồng độ oxy trong máu và ống mở khí quản cho cả người lớn và trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Bounkong Syhavong, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào cho biết đến nay, Chính phủ Lào đang làm tốt các nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, đặc biệt là rủi ro làn sóng dịch thứ 2 trong nước trên cơ sở hỗ trợ đáng kể từ các đối tác. Bộ trưởng Bounkong khẳng định số vật tư y tế lần này sẽ tiếp tục giúp Lào củng cố năng lực kiểm soát và điều trị các ca bệnh COVID-19 của ngành y tế.

Bộ trưởng Y tế Lào cũng cho biết thiết bị bảo vệ cá nhân và thiết bị điều trị oxy sẽ được phân phối cho các cơ quan quan trọng trong Bộ Y tế nhằm nâng cao năng lực ứng phó với đại dịch của Chính phủ Lào, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và bệnh nhân.

Bà Ina Marčiulionytė, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Lào cho biết đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, người dân và các đối tác của EU. Đồng thời tái khẳng định EU sẽ luôn hợp tác chặt chẽ và cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Lào để giải quyết các thách thức từ dịch bệnh lên sức khỏe, nền kinh tế – xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ireland tại Lào John McCullagh cho biết Chính phủ Ireland tự hào khi góp phần giúp Chính phủ Lào ứng phó với COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang gây áp lực chưa từng có lên hệ thống y tế toàn cầu cũng như các nhân viên y tế đang giữ nhiệm vụ quan trọng trong tuyến đầu chống dịch.

Thiết bị điều trị bằng oxy nói trên được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực của các cơ sở y tế và bệnh viện trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Lào.

Theo thống kê, 20% bệnh nhân Covid-19 cần sử dụng thiết bị điều trị oxy, và 2-3% bệnh nhân cần can thiệp EMCO để đảm bảo duy trì khả năng hô hấp.

Ông Keiichi Iwamoto, Công sứ Nhật Bản tại Lào, phát biểu cho biết các thiết bị điều trị oxy do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ Nhật và Chính phủ Lào trong việc phòng chống và giải quyết đại dịch COVID-19.

Bà Pia Rebello Britto đại diện UNICEF tại Lào nhận định số vật tư y tế lần này sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và ứng phó với COVID-19 tại Lào, khẳng định UNICEF sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác hợp tác với Chính phủ Lào để giải quyết các tác động và sẵn sàng hỗ trợ Lào trong các nỗ lực ứng phó dịch bệnh trong tương lai.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng