Du lịch Đà Nẵng ‘kiệt sức’ trong cơn bão COVID-19

Trong 3 tháng vừa qua, dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho hoạt động du lịch tại TP. Đà Nẵng “kiệt sức”, nhiều nguồn thu từ kinh doanh dịch vụ khách sạn, căn hộ, ăn uống… bị giảm mạnh.

Lượng khách liên tục giảm

Hoạt động du lịch nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19. Lượng khách du lịch trong và ngoài nước đều giảm khiến nguồn thu từ kinh doanh dịch vụ khách sạn, căn hộ, dịch vụ ăn uống, vận tải khách du lịch, kinh doanh hàng lưu niệm… bị giảm mạnh. Bên cạnh đó, loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE) cũng bị ảnh hưởng mạnh khi nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã huỷ bỏ hàng loạt các hội nghị, hội thảo.

Cục Thống kê TP. Đà Nẵng cho biết, tính chung quý I/2020, tổng doanh thu của 3 ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành ước đạt 4.004 tỷ đồng, giảm 23,3% so với cùng quý năm trước. Trong đó, dịch vụ lưu trú đạt 1.1080 tỷ đồng giảm 24,8% so với cùng kỳ năm 2019; dịch vụ ăn uống ước đạt 2.389 tỷ đồng, giảm 23,2%; dịch vụ lữ hành và hỗ trợ du lịch đạt 435,4 tỷ đồng, giảm 19,5%. Dịch vụ tiêu dùng khác ước đạt 3.232 tỷ đồng, giảm 6,8% so với cùng quý năm trước.

Theo số liệu Cục Thống kê, lượng khách du lịch trong nước và ngoài nước giảm mạnh, lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Đà Nẵng giảm hơn 95%, lượng khách đến từ Hàn Quốc cũng giảm sâu (lượng khách chiếm tỷ lệ cao nhất trong nhóm khách quốc tế). Đặc biệt, khi bước sang tháng Ba, dịch bệnh chuyển sang giai đoạn mới, số lượng khách du lịch đến từ các quốc gia Châu Âu, Mỹ cũng đã giảm đi đáng kể.

Lượng khách du lịch trong nước và ngoài nước đến với Đà Nẵng liên tục giảm trong 3 tháng đầu năm.

Theo đó, tổng số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước tính tháng 3/2020 là 278,5 nghìn lượt, giảm 51% so với cùng kỳ. Ước tính quý I/2020 đạt 1.255,5 nghìn lượt, giảm 25% so với cùng quý năm trước. Trong đó, khách quốc tế do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 469,2 nghìn lượt, giảm 26,9%; khách trong nước ước đạt 786,2 nghìn lượt giảm 23,7%.

Tổng số lượt khách cơ sở lữ hành phục vụ ước tính tháng 3/2020 là 63,4 nghìn lượt giảm 43,9% so với tháng trước, giảm 59,6% so với cùng kỳ, ước tính quý I/2020 ước đạt 332,2 nghìn lượt, giảm 23,3% so với cùng quý năm trước. Trong đó, khách quốc tế là 193,2 nghìn lượt, giảm 17,5%; khách trong nước là 88,4 nghìn lượt, giảm 22,2%, khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài đả 50,6 nghìn lượt, giảm 40,8% so với cùng quý năm 2019.

Công ty lữ hành, khách sạn “cầm cự” qua mùa COVID-19

Trước quyết định của Chính phủ Việt Nam như: không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng các lễ hội, hoạt động tại một số khu di tích, danh lam thắng cảnh… đã buộc một số công ty lữ hành, khách sạn phải cắt giảm chi phí để giải quyết khó khăn như giảm nhân viên, cắt giảm lương…

Nguồn thu từ kinh doanh dịch vụ khách sạn, căn hộ, dịch vụ ăn uống, vận tải khách du lịch, kinh doanh hàng lưu niệm… bị giảm mạnh.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã có nhiều công ty lữ hành phải đóng cửa tạm thời như công ty CP du lịch Vitour Việt Nam, công ty TNHH MTV Kỳ nghỉ Đà Nẵng…

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, tình hình kinh doanh của các cơ sở lưu trú hiện đang “cầm cự”, một số khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang tính phương án đóng cửa hoặc cho nhân viên nghỉ không lương, một số khách sạn có tiềm lực tài chính tốt thì tập trung vào tiết kiệm chi phí, tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực và bảo trì bảo dưỡng cơ sở vật chất.

“Các công ty du lịch, vận chuyển, nhà hàng và spa cũng như các hướng dẫn viên du lịch không có việc làm, tình hình có thể nói là chưa bao giờ khó khăn như vậy”, ông Quỳnh cho hay.

Theo Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, theo tính toán sơ bộ con số giảm thu từ du khách du lịch của TP. Đà Nẵng khoảng 700-800 triệu USD. Nếu theo kịch bản khả quan nhất thì đến tháng 6/2020, thị trường du lịch mới có dấu hiệu phục hồi.

“Hiệp hội du lịch đưa ra 3 định hướng để khôi phục nguồn khách đó là: Chọn các thời điểm thích hợp để triển khai mạnh mẽ các chương trình kích cầu cho du khách trong nước và sau đó là du khách quốc tế; đầu tư triển khai nhiều sản phẩm mới, trong đó cụ thể là sản phẩm đi vịnh, sản phẩm trên sông, các hoạt động vui chơi giải trí về đếm như công viên mở Sun World, chợ đêm, show diễn, phố đi bộ…”, ông Dũng cho hay.

Đồng thời, để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng đã kiến nghị chính quyền thành phố giảm 50% tiền thuê đất của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trong 2 năm 2020 và 2021, cho phép chậm nộp thuế VAT quý 4 năm ngoái và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019; Đề xuất thành phố miễn giảm chi phí vé tham quan ở các điểm di tích do thành phố quản lý để kích cầu điểm đến.

Theo Nguyễn Vân/ Nhadautu

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng