Du lịch Lào phải mất ít nhất hai năm để phục hồi

Sau khi Chính phủ Lào ban hành các biện pháp nới lỏng quy định phòng dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước, ngành du lịch, gồm dịch vụ lưu trú, nhà hàng và lĩnh vực liên quan đang chuẩn bị hoạt động trở lại.

Ngày 3-5, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào ban hành Hướng dẫn số 142/TTVH&DL về việc “Hướng dẫn đối với người làm việc tại khách sạn, resort, nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà-phê, quán cắt tóc, quán trang điểm trong việc phòng ngừa, kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19”, trong đó quy định đối với các địa điểm được kinh doanh, người cung cấp dịch vụ, người sử dụng dịch vụ phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Đây là hướng dẫn đầu tiên về lĩnh vực du lịch của Lào trước tình hình nhiều ngày liên tiếp nước này không phát hiện bệnh nhân Covid-19 mới.

“Các thành viên của chúng tôi đã sẵn sàng mở cửa đón khách trở lại, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19”, Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Lào, ông Pakasith Chanthapanya nói với Vientiane  Times mới đây.

“Các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của Covid-19 đã được thực hiện chặt chẽ từ cuối tháng 3, việc kiểm tra thân nhiệt và khu vực đảm bảo vệ sinh dịch tễ cho nhân viên và khách hàng cũng được đáp ứng đầy đủ”, ông Pakasith cho biết.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Hiệp hội khách sạn và nhà hàng Lào cho biết việc dịch Covid-19 đang tác động lên nhiều quốc gia trên thế giới sẽ khiến ngành du lịch của Lào khó có thể phục hồi nhanh chóng.

.Có thể phải mất ít nhất 2 năm để ngành du lịch phục hồi lại toàn diện, phòng khách sạn của Lào phụ thuộc lớn vào nguồn khách quốc tế nhưng bị sụt giảm mạnh trong giai đoạn qua khi chính phủ phòng tỏa biên giới, bao gồm cả đường hàng không. HIện dịch vụ lưu trú và nhà hàng tại Lào đã sẵn sàng nhưng vấn đề là không có khách. Một trong hai trung tâm du lịch lớn nhất của Lào là Luang Prabang chỉ có thể nối lại hoạt động của hầu hết khách sạn trong tháng 10, ông Pakasith nói. Ngoài lưu trú và nhà hàng, nhiều hướng dẫn viên du lịch cũng đã mất việc kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

“Nhiều khách du lịch quốc tế đã hủy tour đến Lào và tôi đã không có việc làm trong vài tháng qua”, ông Varasan Xayxana, một hướng dẫn viên du lịch tự do có thể nói tiếng Anh, tại thủ đô Vientiane cho biết. Việc mất nguồn thu nhập chính khiến người này phải đi dạy ngoại ngữ để kiếm tiền trang trải.

Tuần qua, chính phủ Lào đã chính thức nới lỏng một số các hạn chế liên quan đến việc phòng dịch Covid-19, cho phép công sở, doanh nghiệp hoạt động trở lại nhằm giảm bớt những tác động của dịch bệnh đến kinh tế – xã hội Lào và giúp các cơ sở kinh doanh có thể hoạt động trong giai đoạn dịch Covid-19 đạt hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithoune, trong ba tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã làm cho ngành du lịch của Lào bị ảnh hưởng không nhỏ, do khoảng 637 khách sạn, 2.283 nhà nghỉ, resort, 55 nghìn phòng trọ, 539 công ty du lịch, 809 địa điểm du lịch và mạng lưới cung ứng dịch vụ du lịch bị giảm doanh thu nghiêm trọng.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, riêng ngành du lịch Lào sẽ giảm doanh thu khoảng 350 triệu USD (hơn 3 nghìn tỷ kíp Lào), có thể làm cho GDP năm 2020 của Lào giảm khoảng 2%.

Theo Tạp chí Lào – Việt

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng