Dư luận Lào lo ngại sau sự việc bệnh nhân Covid-19 tái dương tính

Các bệnh nhân Covid-19 đã xuất viện tại Lào được Bộ Y tế nước này đề nghị trở lại xét nghiệm sau khi hoàn thành 14 ngày tự cách ly tại nhà. Đây là hành động để trấn an dư luận, với phần đông là chưa hiểu rõ khái niệm về tái dương tính nCov và lo ngại bệnh nhân không may rơi vào trường hợp này sẽ lây nhiễm cho người khác.

Sau khi thông báo bệnh nhân số 14, là nữ du học sinh tại Anh, được xác nhận nhiễm Covid-19, nhập viện hôm 7/4, sau đó được xác định âm tính lần 2 và ra viện hôm 16/4. Cô gái này đi tái xét nghiệm tại viện vào ngày cuối cùng của đợt cách ly tại nhà thì phát hiện tái dương tính.

Sau khi được đưa trở lại theo dõi tại viện, Bộ Y tế Lào đã khẳng định bệnh nhân này mang các thành phần còn sót lại của virus và không có khả năng lây lan cho người khác. bằng chứng là 4 người thân hay tiếp xúc với người này nếu cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, dư luận Lào vẫn tỏ ra lo lắng khi chưa thực sự hiểu rõ về các thuật ngữ “tái dương tính” và “tái nhiễm”.

Vì vậy, trong một họp báo truyền hình gần đây, Giám đốc bệnh viện Mittaphab, Bác sĩ Sanong Thongsana cho biết Bộ Y tế đã nhắc các trường hợp bệnh nhân Covid-19 đã xuất hiện cần trở lại xét nghiệm như là một biện pháp phòng ngừa cho bản thân cũng như người thân, đặc biệt là để củng cố niềm tin của dư luận.

Bộ Y tế Lào cũng nhận định việc tái dương tính với nCov là vấn đề khoa học mới và cần được nghiên cứu cụ thể hơn. Không chỉ Lào, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng ghi nhận trường hợp tương tự, như Hàn Quốc, Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, mặc dù là quốc gia có số lượng bệnh nhân Covid-19 thấp nhất khu vực Đông Nam Á, Lào cũng có số lượng xét nghiệm nCov thấp, tính đến ngày 6/5, nước này mới chỉ thực hiện được 2.505 mẫu, đạt tỷ lệ khoảng 300 mẫu/triệu dân, ngoài ra, tỷ lệ xét nghiệm trên mỗi ca dương tính đạt mức 132 trên mỗi ca, khá cao so với các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, Bộ Y tế Lào tuyên bố người dân có bất kỳ triệu chứng bất thường nào cũng

Tuy nhiên, với các số liệu tích cực về tình hình dịch bệnh khi không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng trong 23 ngày, chính quyền Lào lạc quan đã kiểm soát được dịch ở phạm vi trong nước và đang tập trung nguồn lực để không xảy ra bùng phát lần 2 bằng việc kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa mà Bộ Y tế ban hành; kiểm soát chặt chẽ dòng người nhập cảnh, tổ chức sàng lọc y tế, cách ly bắt buộc tại các điểm cách ly do nhà nước chỉ định.

Theo Tạp chí Lào – Việt

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng