Đức tài trợ 20 triệu Euro phát triển lĩnh vực lâm nghiệp tại Lào

Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) thông qua Ngân hàng Phát triển Đức KfW vừa xác nhận việc cung cấp khoản tiền 20 triệu Euro cho Lào để hỗ trợ phát triển ngành lâm nghiệp của nước này.

Ngày 17/12, tại thủ đô Vientiane, lễ ký kết các thỏa thuận tài trợ trị giá 20 triệu Euro đã diễn ra giữa Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Kikeo Chanthaboury, Thứ trưởng Bộ Nông Lâm nghiệp, ông Thongphat Vongmany và Giám đốc Ngân hàng Phát triển KfW tại Lào, Jan Wiegelmann.

Theo đó, khoản tài trợ được cung cấp cho dự án Hợp tác Tài chính, Quản trị Lâm nghiệp và Thương mại – Tài chính (FLEGT-FC), trong đó, Chính phủ Lào cũng đóng góp khoảng 4 triệu Euro theo hình thức phi tài chính cho dự án. Dự án do tổ chức MAF và MPI thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của một công ty tư vấn quốc tế trong giai đoạn 2021-2026. Đây là một phần trong nỗ lực tham gia Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về Thực thi pháp luật, quản trị và thương mại lâm nghiệp (FLEGT), khi Lào vừa hoàn thành vòng đàm phán thứ 4 với EU vào cuối năm nay.

Mặc dù phần lớn lãnh thổ của Lào ngày nay vẫn còn rừng bao phủ, nhưng chất lượng rừng đã suy giảm nghiêm trọng do tốc độ phát triển các dự án cơ sở hạ tầng lớn, hoạt động khai thác gỗ trái phép, đặc biệt là hạn chế về khung pháp lý và khả năng phối hợp đa ngành chưa đạt hiệu quả.

Chính phủ Lào vẫn rất coi trong vai trò của lâm nghiệm đối với nền kinh tế, đặc biệt là công nghiệp chế biến gỗ, bảo tồn đa dạng sinh học và đóng góp giảm nghèo trong bối cảnh hoạt động khai thác gỗ trái phép vẫn xảy ra phổ biến và để lại nhiều hệ lụy tiêu cực, dẫn đến việc các sản phẩm gỗ từ gỗ bất hợp pháp hoặc gỗ không rõ nguồn gốc được mua và xuất khẩu, trong đó có cả sang Đức.

Dự án FLEGT-FC được triển khai sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho chính phủ Lào nhằm thực hiện các nỗ lực cải cách ngành lâm nghiệp một cách nhất quán và bền vững, đồng thời đảm bảo tính hợp pháp của sản phẩm gỗ trong nỗ lực tham gia và mở rộng xuất khẩu ra nhiều thị trường hơn.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng