EDL: Trung Quốc không thâu tóm các dự án thủy điện và lưới điện của Lào

Trong một thông điệp mới được phát đi ngày hôm nay, Công ty Điện lực Nhà nước Lào (EDL) phủ nhận các thông tin cho rằng Trung Quốc đang thâu tóm các dự án năng lượng thủy điện và đường dây tải điện của nước này.

Tuyên bố mạnh mẽ của Chính phủ và Điện lực Nhà nước Lào được đưa ra trong bối cảnh ngày 1/9 vừa qua, công ty China Southern Power Grid (CSG) và EDL đã ký kết hợp đồng cổ đông, cùng góp vốn để thành lập Công ty truyền tải điện quốc gia Lào gọi tắt là EDLT. Theo đó, EDLT sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào hệ thống lưới điện trong nước cũng như kết nối xuất khẩu điện ra nước ngoài.

Hợp tác phát triển lưới điện của Lào và Trung Quốc nói trên được nhiều kênh truyền thông quốc tế liên hệ đến các ràng buộc lợi ích, mà Trung Quốc được cho là có lợi thế hơn vì đang là chủ nợ lớn của Lào.

Ngoài ra, hãng tin Reuters còn khẳng định một số nhân vật có nhiều thông tin trong ngành điện lực cho biết, phía Lào sẽ trao phần lớn quyền kiểm soát Công ty TNHH Truyền tải điện quốc gia (EDLT) cho công ty vận hành Trung Quốc.

“Không có sự thâu tóm nào”, EDL nhấn mạnh. “Hợp tác giữa chính phủ Lào và chính phủ, cũng như doanh nghiệp Trung Quốc trong việc phát triển lưới điện cao thế dựa trên cơ sở hợp tác lâu đời giữa hai bên”.

“Mọi hoạt động quản lý, vận hành và điều tiết lĩnh vực năng lượng điện đều nằm dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Lào, không phải của quốc gia nào khác”, thông báo khẳng định.

Sự tham gia của Công ty Điện lực Trung Quốc China Southern (CSG) về bản chất là đơn vị hỗ trợ Lào về phương diện kỹ thuật, nguồn vốn, trong đó dự kiến sẽ tập trung đầu tư mạnh vào lĩnh vực lưới điện, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong nước, cũng như các nước láng giềng.

Trong nhiều thập kỷ đã qua, Chính phủ Lào đã mở rộng việc cho phép hoạt động đầu tư sản xuất điện trong nước theo hình thức tô nhượng, và hiện tại là đầu tư phát triển lưới điện mà trong đó EDL là đơn vị nắm quyền quản lý và vận hành. “Để đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng, đáp ứng chính sách hợp tác và phát triển lưới điện trong khu vực ASEAN”.

Chính phủ Lào kỳ vọng hợp tác với Trung Quốc sẽ tạo ra cơ hội mở rộng thị trường thông qua mở rộng cung cấp năng lượng cho Trung Quốc và các quốc gia thuộc tiểu vùng Mekong CLMV, khi hệ thống truyền tải điện được kết nối toàn diện.

“Mọi dự án tô nhượng thủy điện và phát triển lưới điện tại Lào đều được triển khai theo hình thức xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT), và sẽ trở thành tài sản có giá trị khổng lồ cho chính phủ Lào trong tương lai”.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng