FLC đầu tư một phần dự án đường sắt Vientiane – Vũng Áng

Tập đoàn FLC và PetroTrade Lào vừa ký ghi nhớ về việc hợp tác phát triển một phần của dự án đường sắt Vientiane - Vũng Áng.

Video: Tập đoàn FLC và PetroTrade Lào vừa ký ghi nhớ về việc hợp tác phát triển một phần của dự án đường sắt Vientiane – Vũng Áng( Nguồn VTV)

Lễ ký bản ghi nhớ diễn ra ngày 21/3 tại thủ đô Vientiane dưới sự chứng kiến của hai Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Lào và Việt Nam.

FLC và PetroTrade sẽ cùng tiến hành các hoạt động cần thiết cho việc đầu tư, xây dựng, phát triển đoạn từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình). Đây là một phần quan trọng trong toàn tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng có tổng mức đầu tư trị giá khoảng 5 tỷ USD. Dự án này có tổng chiều dài khoảng 555 km, trong đó, 452 km thuộc Lào và 103 km tại Việt Nam.

FLC và PetroTrade Lào kỳ vọng đây sẽ là cơ sở thuận lợi để hai bên đưa dự án khởi công ngay trong quý IV năm nay. PetroTrade, doanh nghiệp xăng dầu hàng đầu tại Lào hiện là đối tác chiến lược của Chính phủ Lào trong việc đầu tư, phát triển, xây dựng và quản lý các dự án hạ tầng và hậu cần quan trọng tại đất nước này, trong đó có đường sắt Vientiane – Vũng Áng.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã gửi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào văn bản về đề xuất tham gia hợp tác nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt này của FLC.

Dự án đường sắt kết nối Lào – Việt Nam sẽ giúp tăng cường khả năng trung chuyển hàng hóa tại cảng Vũng Áng. Qua đó, giao thương giữa Việt Nam với các nước láng giềng được tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ, tăng cường kết nối khu vực và quốc tế. Khi đi vào hoạt động, dự án cũng tạo lợi thế rộng mở cho các doanh nghiệp Việt – Lào hợp tác phát triển các lĩnh vực nhiều tiềm năng như du lịch, dịch vụ.

Cũng tại sự kiện này, Tập đoàn FLC đề xuất Chính phủ Lào cùng các bộ, ngành tạo điều kiện để nghiên cứu đầu tư các dự án quy mô trong lĩnh vực nghỉ dưỡng – sân golf, hàng không, khai khoáng, nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/flc-dau-tu-mot-phan-du-an-duong-sat-vientiane-vung-ang-4441550.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng