Gần một triệu người Trung Quốc đã tiêm vaccine Covid-19

Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cho biết đã tiêm vaccine Covid-19 cho gần một triệu người, thông qua chương trình phê duyệt khẩn cấp.

Trung Quốc khởi động chương trình tiêm chủng khẩn cấp từ tháng 7, sử dụng BA loại vaccine. Hai ứng viên từ Sinopharm, loại còn lại của công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech. Tất cả đều chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng để chứng minh tính an toàn và hiệu quả.

Từ mùa hè, truyền thông nhiều lần ghi nhận hình ảnh người dân xếp hàng dài trước Viện Sinh phẩm Bắc Kinh, thuộc tập đoàn quốc gia Sinopharm, để tiêm chủng Covid-19. Chương trình diễn ra khoảng 3 giờ vào buổi sáng và tối. Theo báo cáo, mỗi ngày có khoảng 1.000 người đến tiêm vaccine. Những người được ưu tiên là nhân viên y tế, lao động tuyến đầu, nhân viên, công nhân các doanh nghiệp nhà nước cần đi công tác hoặc học tập tại nước ngoài.

Theo ông Liu Jingzhen, chủ tịch Sinopharm, không ai gặp phải biểu hiện bất thường hay tác dụng phụ nghiêm trọng. Chỉ 1-3% người bị sốt do gặp tác dụng phụ. Khoảng 2-8% có cảm giác mệt mỏi và 10% báo cáo tình trạng đau nhức cơ thể.

Mẫu vaccine của Sinopharm được thử nghiệm hồi thángb 4. Ảnh: AP

Dữ liệu đăng ký thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của hãng sử dụng virus bất hoạt để kích thích phản ứng miễn dịch. Mỗi liều tiêm gồm hai mũi, khả năng bảo vệ của chúng là từ một đến ba năm. Giá chính thức của sản phẩm chưa được công bố, song chủ tịch công ty từng cho biết hai mũi vaccine có thể được bán khoảng 1.000 nhân dân tệ (145 USD). Sinh viên đi du học được tiêm phòng miễn phí.

Ông Liu cho biết các loại vaccine Trung Quốc cũng đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ở nước ngoài, với gần 60.000 tình nguyện viên tham gia. Hơn 40.000 đã được lấy mẫu máu để theo dõi sau 14 ngày sau khi tiêm liều thứ hai. Song ông Liu không nói rõ họ thuộc các nhóm thử nghiệm vaccine nào.

Trung Quốc là một trong ba nước hiếm hoi chấp thuận tiêm chủng khẩn cấp ngừa Covid-19 trước khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba. Hai nước còn lại là Nga và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Hiện thế giới có 10 loại vaccine trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 3 và Pfizer vừa hoàn thành giai đoạn này với hiệu quả 95%. Moderna là hãng thứ hai tại Mỹ công bố vaccine hiệu quả 94,5% song chưa kết thúc thử nghiệm giai đoạn ba. Trước Moderna, Nga đã thông báo vaccine Sputnik hiệu quả 92% nhưng không thông tin chi tiết dữ liệu thử nghiệm. Sputnik là vaccine đầu tiên được Nga phê duyệt dù chưa hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm.

Theo Thục Linh/ Vnexpress

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng