Giá vàng hôm nay 25/7: Giá vàng vượt qua giai đoạn khó khăn nhất; chớp thời cơ mua vào, vàng sẽ tăng giá trong tuần này?

Giá vàng hôm nay 25/7 đã kết thúc chuỗi 5 tuần giảm điểm, trong khi tâm lý giới đầu tư có vẻ đang thay đổi, vàng lại được nhận thêm "trợ lực" sau khi kiểm tra ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật. Một số nhà phân tích cho rằng, kim loại quý vẫn phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức trong tuần này, nhưng dự báo tăng giá vẫn áp đảo.

Giá vàng hôm nay 25/7: Chênh lệch giá mua và bán vàng SJC còn 1, 5 triệu đồng

Tin giá vàng mới nhất, mở cửa phiên giao dịch sáng 25/7, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào ở mức 64,70 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 66,20 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua và bán vàng đang là 1,5 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng giao dịch ở mức 64,50 – 66,00 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/7. Chênh lệch giá mua và bán vàng đang là 1,5 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, đầu giờ sáng 25/7, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco ở mức 1.722,3 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với đầu giờ sáng.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank cuối ngày 22/7: 1 USD = 23.550 VND, giá vàng thế giới tương đương 48,86 triệu đồng/lượng, thấp hơn 17,34 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.

Dự báo giá vàng tuần này

Tuần này, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi các thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Một số nhà phân tích tiền tệ đã nói rằng trong khi đồng USD đã giảm từ mức cao nhất trong 20 năm gần đây, lập trường tích cực của Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh.

Ngày 3/1, vàng mở cửa ở mức 1.800 USD và bắt đầu một đợt phục hồi năng động kết thúc vào ngày 9/3, vàng đạt giá trị cao nhất trong năm nay là 2.077 USD. Chỉ trong hơn ba tháng, vàng đã tăng khoảng 277 USD, tương đương 13,33%.

Vào ngày 15/3, Fed đã ban hành đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018, đánh dấu sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn tiếp tục cho đến nay. Trong ba cuộc họp FOMC gần đây nhất, Fed đều tăng lãi suất (tháng 3 thêm 25 điểm cơ bản, tháng 5 tăng 50 điểm và tháng 6 tăng 75 điểm). Nhiều người dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới, khi cuộc họp FOMC tháng 7 kết thúc.

Những hành động này đã khiến giá vàng giảm mạnh từ 2.077 USD xuống mức thấp nhất mới đây là 1.678 USD. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, vàng đã mất khoảng 400 USD/ounce (-19,21%).

Cuối tuần qua, giá vàng thế giới có lúc đã xuống 1.678 USD – mức thấp nhất một năm. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn đưa ra những dự báo tích cực về vàng cho thời gian tới khi tâm lý thị trường thay đổi và các vị thế đầu cơ đã giảm xuống mức thấp nhất trong thời gian gần đây. Đồng thời, nhiều người đang đặt câu hỏi về sức mạnh của đồng bạc xanh, khi USD đã giảm tuần đầu tiên trong 4 tuần.

Giới phân tích cho rằng vàng có thể đã tạo đáy ngắn hạn và khả năng tăng lên 1.750 USD khi tâm lý trên thị trường được cải thiện.

Đối với nhiều người, yếu tố lớn nhất tác động tới giá vàng vẫn là USD, được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ của Fed. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã lưu ý rằng hoạt động chậm lại trong nền kinh tế Mỹ có thể khiến Fed giảm bớt lập trường thắt chặt.

Chris Vecchio, chiến lược gia cấp cao tại DailyFX cho rằng, USD đang mất đà khi hành động mạnh mẽ của Fed đã phản ánh vào thị trường. Trong khi đó, khả năng suy thoái toàn cầu và khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể tạo ra diễn biến song song của USD và vàng. Tuy nhiên, Vecchio lo ngại xu hướng tích cực của kim loại quý sẽ vấp phải ngưỡng kháng cự vững chắc tại 1.760 USD/ounce. Ông cho rằng trong môi trường hiện tại, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động cao hơn.

“Sẽ cần một sự sụp đổ hoàn toàn về lãi suất thực để thay đổi xu hướng hiện tại của vàng và điều đó khó có thể xảy ra”, chiến lược gia cấp cao tại DailyFX nhận xét.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, chung quan điểm khi đánh giá dù Fed có tốc độ tăng lãi suất bất thường, lạm phát sẽ vẫn ở mức cao khiến lãi suất thực chịu áp lực. “Thị trường sẽ sớm nhận ra rằng,Fed không thể tăng lãi suất đủ để kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng. Và những gì họ đang làm cho đến nay là không đủ để làm giảm lạm phát một cách có ý nghĩa”, Adrian nói.

Tất nhiên, không phải tất cả nhà phân tích đều lạc quan rằng xu hướng của vàng đang đảo ngược. Một số nhà phân tích, như David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equity Capita cho rằng trên thị trường tài chính toàn cầu, USD vẫn là một “tài sản trú ẩn an toàn” quan trọng. “Nhịp tăng của USD ó thể đã tạm dừng, nhưng xu hướng tăng vẫn còn. USD vẫn là đồng tiền mạnh nhất trên thị trường”.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam

https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-257-gia-vang-vuot-qua-giai-doan-kho-khan-nhat-chop-thoi-co-mua-vao-vang-se-tang-gia-trong-tuan-nay-191916.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng