Giá vàng tăng, thị trường trang sức mùa cưới ở Lào ảm đạm

Hoạt động giao dịch vàng trang sức tại Lào khả năng sẽ kém sôi động hơn bình thường vào mùa cưới năm nay, xuất phát từ việc các đám cưới sẽ không diễn ra với quy mô như thường lệ.

Cuối Mùa chay Phật giáo thường là cơ hội tốt để tăng lượng bán ra đồ trang sức vàng vì đây là mùa cưới bắt đầu, khi nhu cầu trang sức làm của hồi môn tăng cao.

Doanh nghiệp vàng Phouvong ở Vientiane, niêm yết mức giá 9,24 triệu Kip/baht (15 gram) và 2,31 triệu Kip/Saleung(3,75 gam) vào cuối tuần trước.

Tính đến ngày 9/10, giá vàng ở Thái Lan đã tăng 200 baht và giá vàng trang sức được ghi nhận ở mức 28.600 baht /baht (15 gram). Trong khi vàng miếng cùng quy cách được bán với giá 28.100 baht, theo NationTV.

Tại Vientiane, hoạt động kinh doanh vàng được ghi nhận ảm đảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp đây là thời điểm mùa cưới, với nguyên nhân hàng đầu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến tình hình tài chính gia đình người Lào hầu hết đều gặp ít nhiều khó khăn, bên cạnh việc giá vàng liên tiếp đạt các mức giá kỷ lục.

Biến động giá vàng ở Lào bắt đầu từ tháng 7 khi các mặt hàng trang sức bằng vàng được bán với giá gần 8,8 triệu Kip /baht và 2,2 triệu Kip/Saleung. Đây là mức tăng đáng kể so với mức giá 8,2 triệu kip/baht và khoảng 2 triệu kip/Seleung vào cuối tháng 6.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của sự biến động giá vàng xuất phát từ hoạt động khai thác và chế biến vàng trên thế giới.

Ngoài ra, trong bối cảnh đại dịch, vàng cũng được xem là nguồn tài chính đảm bảo an toàn hơn tiền mặt, từ đó thúc đẩy nhu cầu tích trữ kim loại quý của người dân.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng