Hộ gia đình ở Attapeu thu nhập tốt từ hợp tác trồng mía với doanh nghiệp

Một số hộ gia đình ở tỉnh Attapeu, miền Nam Lào hợp tác sản xuất mía đường với doanh nghiệp ở địa phương để gia tăng đáng kể nguồn thu cho kinh tế gia đình.

Ông Vongdeuan Keopraseuth ở huyện Samakkhixay, cho biết hiên gia đình đang hợp tác với công ty mía đường TTC Attapeu theo hình thức 2+3 và có thu nhập cao hơn trước, đảm bảo đời sống cho gia đình.

Phát biểu được đưa ra khi ông Vongdeuan tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Attapeu mới đây, cho biết từ khi chính quyền có chính sách khuyến khích người dân địa phương tăng cường hoạt động sản xuất hàng hóa thương mại để củng cố kinh tế gia đình, ông đã chuyển đổi từ hoạt động trồng lúa và chăn nuôi vốn không ổn định sang hợp tác trồng mía đường với doanh nghiệp trên diện tích gần 2 hecta.

“Chính sách của Đảng và Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất của người nông dân, thông qua việc hỗ trợ nâng cao kỹ thuật canh tác, trong khi công ty cũng đưa ra những chính sách phù hợp, cam kết thu mua mía với giá tốt để làm nguyên liệu cho nhà máy chế biến tại chỗ và có thị trường ổn định”, ông Vongdeuan nói.

Theo cơ chế 2+3, người nông dân cung cấp hai yếu tố là đất và công chăm sóc, trong khi công ty chịu trách nhiệm toàn bộ việc xử lý đất, gieo trồng, cung cấp phân bón. Theo cơ chế này, gia đình ông Vongdeuan mất thêm 20 triệu Kip chi phí các loại trong 3 năm thỏa thuận hợp đồng.

Sản lượng ghi nhận trong năm 2020 của gia đình ông Vongdeuan trên gần 2 hecta mía đường là 140 tấn, giá bán cho nhà máy trung bình 280.000 Kip/tấn, nếu trừ các chi phí có liên quan cho ra 14 triệu Kip lợi nhuận, trung bình 7 triệu Kip/hecta.

Việc hợp tác trồng mía đã giúp kinh tế gia đình cải thiện, đủ chi tiêu và một phần dự trữ, ông Vongdeuan cho biết, đồng thời đánh gia cao và khẳng định sẽ tiếp tục tập trung tăng diện tích cho cây mía trong thời gian tới, đồng thời kêu gọi người dân cùng địa phương xem xét chuyển đổi hình thức canh tác sang cây mía để tăng nguồn thu nhập, từng bước đưa gia đình thoát nghèo.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng