“Hội nghị hợp tác phát triển kinh doanh K-Cloud giữa Hàn Quốc và ASEAN”

Theo các đại biểu, nên coi chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một giải pháp quan trọng để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn

“Hội nghị hợp tác phát triển kinh doanh K-Cloud giữa Hàn Quốc và ASEAN” – “K-Cloud Scale-up Summit 2020” sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ 17- 19/11 với 4 nước Hàn Quốc, Indonesia, Singapore và Việt Nam cùng tham gia. Đặc biệt, riêng tại Hà Nội sẽ có sự kiện Hội nghị offline tại khách sạn Movenpick vào ngày 17/11 và có buổi B2B (Business to Business) vào buổi chiều cùng ngày theo hình thức trực tuyến với 18 tổ chức, công ty chuyên về điện toán đám mây, ứng dụng số và chuyển đổi số của Hàn Quốc.

Hội nghị do Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) đồng hành và phối hợp với Bộ Doanh nghiệp Vừa Nhỏ & Khởi nghiệp Hàn Quốc (Korea Ministry of SMEs & Startups) và các đơn vị liên quan tổ chức.

Trong sáng nay (17/11), Hội nghị thượng đỉnh K-Cloud đã có 4 bài phát biểu của đại diện các quốc gia chia sẻ về phương hướng hợp tác, kết nối giao thương kinh doanh cho các công ty SaaS (phần mềm dạng dịch vụ) trong khu vực. Các đại biểu dự hội nghị tham gia trực tiếp vào các bài phát biểu quan trọng của các dự án đổi mới đang được thực hiện trên toàn cầu với trọng tâm khác biệt là ngành SaaS. Từ đó phát triển và hỗ trợ chuyển đổi số cho phù hợp với việc liên kết khôi phục, phát triển kinh tế cho thời gian này và cả sau hậu đại dịch Covid 19.

Các đại biểu dự Hội nghị (Trong ảnh: ông Trần Hải Linh thứ 3 từ trái sang)

Ông Trần Hải Linh – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc – Chủ tịch VKBIA cho biết: “Trong 5- 10 năm tới là giai đoạn rất quan trọng của quá trình chuyển đổi số, ứng dụng số và kinh tế số; và chỉ trong 2 – 3 năm tới đây thì sẽ tiếp tục có những đột phá sâu rộng về quy mô và tốc độ của về ứng dụng chuyển đổi số trong xu thế toàn cầu hóa, đi với đó là sự phát triển của các quốc gia có chính sách tương ứng, tương quan sức mạnh và quan hệ các quốc gia trên nền tảng công nghệ số. Trong đó khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ trở thành yếu tố đầu vào quan trọng nhất của lực lượng sản xuất hiện đại, là chìa khóa quyết định tốc độ và chất lượng phát triển của các quốc gia trong thời gian tới”.

Được biết, Việt Nam hiện dự kiến thiếu ít nhất 400.000 nhân sự cho chuyển đổi số. Các chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, nền tảng cơ sở hạ tầng như điện toán đám mây.

Ông Trần Hải Linh cho rằng, Hàn Quốc là nơi hiện đứng đầu thế giới về chính phủ số và là một trong những quốc gia có chương trình chuyển đổi số phát triển Top đầu thế giới trong thời gian qua. Nếu chúng ta biết cách phối hợp, liên kết tốt và thực sự hiệu quả, Việt Nam hoàn toàn chủ động và có cơ hội tận dụng cuộc Cách mạng 4.0 để bứt phá và phát triển từ một quốc gia có thu nhập trung bình trở thành một quốc gia có thu nhập cao, bằng cách chuyển đổi mô hình tăng trưởng, từ tăng trưởng dựa trên năng suất yếu tố tổng hợp (TFP) sang tăng trưởng dựa vào tri thức. Theo đó, Việt Nam nên coi chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một giải pháp quan trọng để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn./.

Theo VOV

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng