Hơn một triệu khách đến Vang Vieng trong 5 năm

Có hơn 700.000 khách du lịch nước ngoài trong tổng số 1 triệu lượt khách đến thị trấn Vang Vieng trong vòng 5 năm qua.

Theo báo cáo được đưa ra tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Vientiane hôm 18/11, Vang Vieng đã đón 1.107.525 khách kể từ năm 2016 đến nay, trong đó có 796.231 khách nước ngoài. Du lịch đã đem lại nguồn thu 518 tỷ Kip cho địa phương này.

Theo Huyện trưởng Vang Vieng, hạ tầng và chất lượng dịch vụ du lịch tại Vang Vieng đã được cải thiện không ngừng trong suốt 5 năm qua. Hiện thị trấn có 29 khách sạn, 114 nhà nghỉ, 16 khu nghỉ dưỡng, 12 khu nghỉ kiểu bungalow, 6 khu nghỉ biệt thự và 1 homestay, cho phép tiếp nhận tối đa 7.000-8.000 khách mỗi ngày.

Ngoài việc đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú của du khách, Vang Vieng cũng nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tự nhiên hấp dẫn, hệ thống nhà hàng và quán bar tương đối để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, hoạt động phát triển hạ tầng nhanh chóng cùng thay đổi về môi trường đã khiến người dân lo ngại trước sự mai một hoặc biến mất của nhiều nét đặc biệt của Vang Vieng, vốn từng rát thu hút du khách như những năm trước đây.

Giá dịch vụ ăn uống cao vẫn đang là vấn đề được phản ánh nhiều, trong khi dòng sông Nam Song chảy qua thị trấn đang bị đe dọa bởi tình trạng đổ rác thải bừa bãi. Gần đây, nhà chức trách cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp tháo dỡ các dãy sàn được tôn tạo sát mặt nước để phục vụ khách hàng.

Năm 2020, số lượng du khách đến Vang Vieng giảm mạnh do lượng khách quốc tế bị gián đoạn do các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Nguồn thu mới bắt đầu khởi sắc trở lại kể từ đầu tháng 6, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và chính phủ khuyến khích người dân du lịch nhiều hơn.

Gần đây, các doanh nghiệp Trung Quốc tuyên bố sẽ đầu tư mạnh vào thị trấn Vang Vieng, như là một động thái để đón đầu dự án cao tốc Vientiane-Vang Vieng, khi được chính phủ phê duyệt một dự án đô thị mới ở đây.

Công ty Phát triển vùng mới Vang Vieng Lao, hồi tháng 10 cho biết sẽ chuẩn bị triển khai dự án trên diện tích 7.000ha ở bờ tây sông Nam Song theo 5 giai đoạn và có thời hạn 29 năm, với tổng mức đầu tư 5.3 tỷ USD, bao gồm các hạng mục đường giao thông, 4 cầu vượt sông Nam Song, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, trung tâm hội nghị quốc tế, cửa hàng miễn thuế, điểm du lịch tự nhiên và tâm linh trên cơ sở các tiềm năng sẵn có của đia phương cùng tổ hợp hoạt động thương mại hiện đại, mục tiêu đưa Vang Vieng thành “biểu tượng du lịch của Lào”.

Thị trấn Vang Vieng, tỉnh Vientiane là một trong các điểm du lịch nổi tiếng nhất của Lào với việc sở hữu khung cảnh tự nhiên thơ mộng, nhiều điểm du lịch hấp dẫn và dễ tiếp cận cùng hàng loạt các loại hình vui chơi, khám phá đặc sắc như chèo thuyền kayak, zipline… đã và đang thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, Vang Vieng cách thủ đô Vientiane không quá xa, chỉ khoảng 150km về phía Bắc và khi dự án cao tốc nối hai địa phương được hoàn thành, thời gian di chuyển sẽ chỉ còn hơn 1h.

Năm 2019, Vang Vieng cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu, giúp tỉnh Vientiane thu hút hơn 700.000 lượt khách du lịch.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng