Hợp tác với Trung Quốc là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Kyrgyzstan

Ngoại trưởng Kyrgyzstan Jeenbek Kulubaev nhấn mạnh điều đó tại họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 30/7 tại thủ đô Bishkek.

Ngoại trưởng Kyrgyzstan Jeenbek Kulubaev đón người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 30/7. (Nguồn: AKIpress)

Theo hãng thông tấn AKIpress của Kyrgyzstan, Ngoại trưởng Jeenbek Kulubaev chào đón và hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị đang có chuyến thăm nước này.

Phát biểu tại họp báo, ông Jeenbek Kulubaev cho biết, không có bất kỳ lý do chính trị và bất đồng nào có thể cản trở sự phát triển hơn nữa quan hệ giữa Kyrgyzstan và Trung Quốc.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào 30 năm trước, hai nước đã đạt được những kết quả đáng kể trên tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương.

Hai Ngoại trưởng cam kết tăng cường hơn nữa đối thoại chính trị và nỗ lực thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trước đó giữa lãnh đạo hai nước về phát triển hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, tốt đẹp và hợp tác cùng có lợi.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết, dưới sự lãnh đạo chiến lược của lãnh đạo hai nước, Trung Quốc và Kyrgyzstan đã thực sự trở thành láng giềng tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt và anh em tốt. Hai bên cần tăng cường đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề chủ quyền, an ninh, cũng như con đường phát triển đã chọn.

Trung Quốc và Kyrgyzstan duy trì quan hệ hợp tác tích cực trong lĩnh vực an ninh và cùng nhau đối phó với các hiện tượng và thách thức mới.

Kyrgyzstan ủng hộ các sáng kiến ​​của Trung Quốc về an ninh và phát triển toàn cầu nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, đảm bảo an ninh và phát triển bền vững.

Hai Ngoại trưởng cũng thảo các vấn đề liên quan đến phát triển thương mại, quan hệ kinh tế và hợp tác đầu tư đã được thảo luận. Hai bên dự định hợp tác triển khai Chương trình phát triển hợp tác kinh tế thương mại trung và dài hạn đến năm 2030.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam

https://baoquocte.vn/hop-tac-voi-trung-quoc-la-uu-tien-trong-chinh-sach-doi-ngoai-cua-kyrgyzstan-192630.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng