Iceland: Cho phép du khách nhập cảnh, bỏ qua xét nghiệm cho người từng mắc Covid-19

Sau thành công kiềm chế làn sóng mắc Covid-19 đầu tiên vào mùa xuân năm ngoái, Iceland là một trong số các quốc gia đầu tiên mở cửa biên giới đón khách du lịch trong mùa hè này vào giữa tháng Sáu.

Quốc gia này đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả các du khách vào nước và sẽ không thực hiện cách ly đối với các cá nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trong khi đó, các cá nhân xét nghiệm có kết quả dương tính bắt buộc phải tiến hành tự cách ly trong 14 ngày.

Iceland mở cửa đón du khách đến từ Liên minh châu Âu và các quốc gia Schengen kể từ tháng Sáu. Ảnh: Getty

Hiện tại, du khách đến Iceland phải chọn giữa việc tiến hành cách ly trong 14 ngày hoặc thực hiện các thủ tục đơn giản tại điểm đến, cách ly trong vòng 5 ngày và sau đó tiến hành các xét nghiệm khác.

“Bắt đầu từ 10/12, bất kỳ ai đến từ khu vực kinh tế châu Âu (EEA) đều phải xuất trình giấy tờ chứng minh không hề mắc Covid-19 mới có thể bỏ qua quá trình xét nghiệm và quá trình cách ly”, báo cáo của Iceland cho biết.

“Giới chức trách y tế Iceland cho rằng những người đã nhiễm virus gây bệnh Covid-19 và hiện đã hồi phục là không hề có nguy cơ lây nhiễm lại”, báo cáo của Iceland Review viết.

Tuy nhiên, các chuyên gia không hoàn toàn đồng ý khả năng hồi phục sau khi nhiễm bệnh sẽ có thể bảo vệ người từng bị bệnh tránh tái phát.

Trong khi các chuyên gia đồng ý rằng việc tái nhiễm là rất hiếm xảy ra và hầu hết các bệnh nhân từng mắc Covid-19 sẽ có khả năng miễn dịch bệnh nhưng không thể biết quá trình miễn dịch kéo dài bao lâu.

“Nếu không có dữ liệu cung cấp về mức độ rủi ro quá trình tái lây nhiễm sau khi khỏi bệnh thì Iceland không nên căn cứ vào khả năng loại trừ đối với bệnh nhân đã từng mắc Covid-19”, Tiến sĩ Danielle C.Ompad – phó trưởng khoa giáo dục tại Trường Y tế Công cộng Toàn cầu nói trên Insider.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC), thời điểm này các nhà nghiên cứu chưa thể biết được liệu khả năng miễn dịch đối với bệnh Covid-19 kéo dài bao lâu để khẳng định không lây nhiễm ra cộng đồng hay khả năng tái nhiễm lại.

Theo các báo cáo của Iceland Review, số ca nhiễm Covid-19 có thể giảm nhưng Iceland hiện vẫn đang đối phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba. Hiện quốc gia này đã mở cửa đón khách du lịch từ châu Âu và các bang Schegen vào nước từ tháng Sáu. Du khách phải điền vào phiếu đăng ký trước và khuyến khích tải ứng dụng truy dấu Covid-19 để tiện theo dõi hành trình, Bộ Y tế Iceland khẳng định.

Dân số Iceland ước tính có khoảng 350.734 người nhưng đã có khoảng 5.392 ca nhiễm Covid-19 và 26 trường hợp tử vong, thống kê Đại học Johns Hopkins cho biết.

“Hiện tại, các quán bar và câu lạc bộ đã đóng cửa. Nhà hàng phải đóng cửa vào 9 giờ đêm và mọi người đều phải tiến hành đeo khẩu trang nơi công cộng cũng như thực hiện biện pháp giãn cách xã hội”, đại diện ngành du lịch Iceland cho biết.

Mặc dù CDC không phản đối việc đi lại “không cần thiết” nhưng vẫn tiếp tục cảnh báo quá trình đi lại có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm Covid-19 mạnh hơn.

Theo Hồng Nhung/ Tổ Quốc

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng