IUCN hỗ trợ bảo tồn đa dạng sinh học ở khu bảo tồn Phou Hin Poun

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tại Lào vừa triển khai kế hoạch hỗ trợ tỉnh Khammuan bảo tồn đa dạng sinh học trong Khu Bảo tồn Quốc gia Phou Hin Poun.

Chương trình có mục đích hỗ trợ việc quản lý hiệu quả Khu Bảo tồn Quốc gia Phou Hin Poun trong giai đoạn 5 năm thông qua Biên bản ghi nhớ (MOU) được ký mới đây tại huyện Thakhaek giữa Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông Lâm nghiệp, ông Sousath Xayakoummane, Giám đốc Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Khammuan, ông Bounchane Xaypanya và trưởng đại diện IUCN tại Lào Natalia Pervushina, cùng sự chứng kiến của Sự chứng kiến ​​của Vụ phó Vụ Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao, ông Asoka Rasphone và đại diện các ban ngành có liên quan.

Theo đó, cam kết hỗ trợ sẽ có hiệu lực đến tháng 8/2025, với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Arcus thông qua dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý hiệu quả Khu bảo tồn quốc gia Phou Hìn Poun”. “Dự án sẽ hỗ trợ việc phát triển kế hoạch quản lý 5 năm, sử dụng quy trình lập kế hoạch có đóng góp đa ngành”.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Natalia Pervushina cho biết dự án sẽ đặc biệt vào việc quản lý và phát triển đa dạng sinh học khu bảo tồn có đóng góp cộng đồng.

“Dự án bao gồm hai hợp phần, bao gồm khoản tài trợ 200.000 USD cho việc lập kế hoạch quản lý và củng cố cơ chế quản lý khu bảo tồn Phou Hin Poun, và 400.000 USD sẽ được phân bổ để triển khai các kế hoạch nói trên, theo điều phối viên Môi trường và Cộng đồng của IUCN, ông Thongsavath Somdachit.

Theo thông cáo báo chí từ IUCN, kế hoạch quản lý mới là bước quan trọng trong quy trình lập kế hoạch, củng cố năng lực liên quan của các cơ quan có trách nhiệm đối với khu bảo tồn Phou Hin Poun và các cộng đồng sống xung quanh khu vực. Khuôn khổ quản lý, bao gồm các hướng dẫn để kiểm soát việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và một chương trình hoạt động để đảm bảo các yếu tố đa dạng và giá trị sinh học của khu bảo tồn theo hướng bền vững, hỗ trợ cải thiện cuộc sống của cộng đồng dân cư có cuộc sống phụ thuộc vào tài nguyên thiên.

Ngoài ra, Phou Hin Poun là một khu bảo tồn ưu tiên trong dự án phát triển sinh kế và cảnh quan của Ngân hàng Thế giới tại Lào, dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 4/2021 tới, đồng thời là một trong 10 Khu Bảo tồn Quốc gia đang được xem xét nâng cấp thành vườn quốc gia. Đây là một trong hai khu bảo tồn thuộc khu vực núi đá vôi trung tâm Đông Dương với kiểu cảnh quan khô đặc thù.

Phou Hin Poun hiện đang là nơi sinh sống của loài Voọc Lào (Trachypithecus laotum) và vượn Whitecheeked (Nomascus siki), là những mục tiêu bảo tồn trọng điểm của dự án, cùng các quần thể khỉ mốc và Sơn dương Đông Dương. Ngoài ra, các loài nằm trong nhóm nguy cấp được ghi nhận gần đây ở Phou Hin Poun là Gấu chó, Gấu ngựa Châu Á, Báo gấm, Cầy mực và Tê tê Java.

Khu bảo tồn quốc gia Phou Hin Poun còn là nơi sinh sống của nhiều loài đặc hữu, bao gồm dơi quạ, chuột, chim, bò sát và các loài lưỡng cư, có đóng góp quan trọng vào sự đa dạng sinh thái tại các khu bảo tồn quốc gia ở Lào.

Các mối đe dọa chính đối với tính toàn vẹn và tính đa dạng sinh học của Khu bảo tồn quốc gia Phou Hin Poun là suy thoái rừng, săn bắn, khai thác trái phép, khai thác đá vôi, phát triển cơ sở hạ tầng và sử dụng tài nguyên thiên nhiên không bền vững.

Hiện có hơn 67.000 người sống trong 99 bản nằm trong và xung quanh khu vực khu bảo tồn quốc gia Phou Hin Poun có tổng diện tích hơn 1.800 km2, thuộc tỉnh Khammuan, miền Trung Lào.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng