Khánh thành Bảo tàng Quốc gia Lào

Bảo tàng Quốc gia Lào chính thức mở cửa cho người dân cũng như du khách kể từ ngày 6/10 sau buổi lễ được tổ chức tại thủ đô Vientiane, do Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphipthoune chủ trì, cắt băng khánh thành.

Theo đó, bảo tàng Quốc gia Lào hiện là nơi lưu giữ hơn 850 hiện vật liên quan đến lịch sử Lào bao gồm di chỉ xương cốt người cổ đại, công cụ đá, xác động vật, đồ gốm, đồ đồng, tượng Phật bằng đá, bản đồ, nhạc cụ khèn và các vật dụng phản ánh đậm nét lối sống của cộng đồng các dân tộc Lào. Bảo tàng sẽ là một trung tâm văn hóa gìn giữ, phát huy và thúc đẩy các giá trị di sản, lịch sử và thành tựu phát triển lâu đời trong suốt chiều dài lịch sử Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc bảo tàng, bà Vanpheng Keopanya cho biết Bảo tàng Quốc gia Lào nằm ở bản Sivilay, gần Bảo tàng Kaysone Phomvihane ở quận Xaythany.

Công trình bảo tàng được bàn giao từ năm 2017 và là nơi lưu giữ các hiện vật đã được trưng bày tại bảo tàng quốc gia cũ trên đường Samsenthai ở trung tâm thủ đô Vientiane.

Theo bà Vanpheng, “bảo tàng Quốc gia có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phản ánh lịch sử đất nước, tạo điều kiện cho sinh viên, nhà nghiên cứu cũng như du khách trong và ngoài nước tìm hiểu về văn hóa Lào”.

Ngoài ra, bảo tàng cũng sẽ tạo điều kiện tăng cường kiến thức về lịch sử đất nước cho thế hệ trẻ Lào, từ đó thúc đẩy tinh thần bảo tồn các giá trị di sản đậm bản sắc của quốc gia.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng