Lào-Ấn Độ tăng cường hợp tác lĩnh vực dược phẩm

Chính phủ Lào và Ấn Độ đang tiến hành xúc tiến tìm hiểu tính khả thi hợp tác thương mại trong lĩnh vực dược phẩm, bao gồm dược cổ truyền Hindu Ayurveda, y học cổ truyền, dược phẩm và thiết bị y tế.

Mới đây, Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Dược phẩm của Ấn Độ (Pharmexcil), Đại sứ quán Ấn Độ tại Vientiane, Đại sứ quán Lào tại New Delhi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào (LNCCI) đã tổ chức hội nghị từ xa để thảo luận về việc xúc tiến thương mại trong lĩnh vực dược phẩm và Ayurveda, với sự tham dự của đại diện 13 doanh nghiệp Lào và 29 doanh nghiệp Ấn Độ trong lĩnh vực này.

Đại sứ Ấn Độ, ông Dinkar Asthana cho biết mục tiêu của cuộc họp là nhằm xây dựng hợp tác giữa các doanh nghiệp Lào và Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm phổ thông và dược phẩm cổ truyền Hindu Ayurveda.

Ông Dinkar cũng cho biết thêm các doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ có thể sẽ thí điểm hoạt động tại thị trường Lào thông qua chuyển giao công nghệ sản xuất, trồng và chế biến Ayurveda để xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Lào tại Ấn Độ, ông Bounneme Chouanghom nhấn mạnh Chính phủ Lào đang rất chú trọng phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe trong nước và hoan nghênh đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe. Trong đó, với tư cách là một trong các quốc gia có nền sản xuất dược phẩm chất lượng cao, Ấn Độ có thể đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe của Lào.

Đại sứ Bounneme Chouanghom cũng bày tỏ hy vọng Ấn Độ, nước đang tích cực hỗ trợ hoạt động ngăn chặn Covid-19 trên nhiều nước sẽ cung cấp vaccine phòng ngừa virus trong tương lai.

Thanongsinh Kanlagna, Phó Chủ tịch LNCCI cũng nhận định việc hợp tác với doanh nghiệp Ấn Độ có thể phát triển nền sản xuất dược phẩm từ dược liệu truyền thống của Lào, nhằm cung cấp cho cả thị trường trong và ngoài nước.

Tại cuộc họp, đại diện mỗi bên cũng đã thuyết trình về một số sản phẩm dược phẩm đang được phát triển bởi doanh nghiệp mình đến các đại biểu tham dự.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng