Lào cảnh báo hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng trái phép

Nhà chức trách yêu cầu các đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng hoặc các sản phảm y tế ngừng hoạt động quảng cáo trái phép nếu không muốn đối mặt với cáo buộc pháp lý.

Cảnh báo được đưa ra trong cuộc họp giữa Cục Thực phẩm và Dược phẩm của Bộ Y tế và các ban ngành chức năng có liên quan. Sau khi nhiều nhà kinh doanh đang đưa ra quảng cáo phóng đại lợi ích sức khỏe của các sản phẩm thực phẩm chức năng nhằm thu hút người mua. Các mặt hàng với quảng cáo tính về tính năng vượt trội đang rất phổ biến trên mạng xã hội.

Tổng cục trưởng Cục Thực phẩm và Dược phẩm, ông Somthavy Changvisommid, cảnh báo rằng thực phẩm chức năng giả hoặc kém chất lượng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy các nhà cung cấp phải được cấp phép bởi cơ quan chức năng trước khi kinh doanh, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

“Tất cả các quảng cáo (về vấn đề này) phải được Cục Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để tránh các thông tin chưa được xác minh và đảm bảo an toàn cho người dùng” ông này nói thêm. Hiện các quan chức từ Bộ Y tế đang làm việc với các đồng nghiệp của họ từ Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Nông Lâm và Bộ Khoa học và Công nghệ để điều tra vấn đề.

Bộ Y tế kêu gọi nhà kinh doanh cần đăng tải thông tin chính xác và đúng đắn về thực phẩm và thuốc để nâng cao nhận thức của cộng đồng và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tất cả các loại thuốc chỉ được bán bởi các dược sĩ được cấp phép vì những sản phẩm này đôi khi có thể gây ra dị ứng hoặc phản ứng phụ đối với người có bệnh nền.

Quảng cáo sai sự thật sẽ vi phạm Luật Thực phẩm, Thuốc và Sản phẩm Y tế, những người vi phạm sẽ phải đối mặt với các biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Trong đó, lần đầu vi phạm sẽ bị cảnh cáo, nộp phạt 1.5 triệu Kip vào lần vi phạm tiếp theo và nộp 3 triệu Kip nếu tái phạm, đồng thời bị tước giấy phép đăng ký sản phẩm.

Các nhà chức trách thừa nhận rằng quảng cáo thực phẩm chức năng bất hợp pháp sai sự thật là một vấn đề thách thức và diễn ra trong nhiều thời điểm. Trong khi việc thực thi pháp luật của cơ quan chức năng không được thực hiện một cách thống nhất và còn thiếu chặt chẽ.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng