Lào cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư

Luật đất đai sửa đổi của Lào khi chính thức có hiệu lực sẽ cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại nước này.

Luật đất đai sửa đổi, chính thức được Quốc hội Lào thông qua hồi tháng 6/2019, vừa được đăng tải chính thức trên Công báo Nhà nước Lào, cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư, theo nội dung điều 132.

Theo quy định mới, công dân nước ngoài cũng có thể sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua thỏa thuận cho thuê hoặc tô nhượng với công dân hoặc Chính phủ Lào trong thời hạn tương ứng là 30 và 50 năm.

Đáng chú ý, điều 117 và 120 của Luật đất đai sửa đổi cho phép gia hạn thời gian thuê, tô nhượng đất nếu được Quốc hội, Chính phủ hoặc Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Việc chính thức cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư là động lực lớn cho thị trường bất động sản tại Lào, theo các nhận định của chuyên gia.

Trước bộ Luật nói trên, không có cơ sở pháp lý nào tại Lào cho phép người nước ngoài đứng tên bất động sản, đây được xem là một rào cản đáng kể làm thị trường ít năng động hơn.

Theo đó, người nước ngoài, chỉ có thể sở hữu bất động sản tại Lào thông qua sự ủy quyền của một công dân Lào.

“Cơ sở pháp lý mới sẽ gia tăng niềm tin cho người nước ngoài tại Lào”, CEO của sàn BĐS Rentbuys, ông Houmphanh Salyalath cho biết hôm 21/9.

Trong nhiều năm qua, những người làm BĐS tại Lào luôn nhận được sự quan tâm của người nước ngoài hoặc Lào kiều về khả năng sở hữu nhà hoặc căn hộ. Việc quy định mới đi vào hiệu lực được rất nhiều hoan nghênh và mang đến kỳ vọng tăng trưởng cho thị trường.

“Đầu tư BĐS từ Trung Quốc được kỳ vọng sẽ nhiều hơn trong vài năm tới, khi tuyến đường sắt hoàn thành và cơ sở pháp lý thuận lợi”, ông Houmphanh nói.

Lào không phải là quốc gia đầu tiên cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư. Tuy nhiên với lợi thế là đất nước hòa bình, nằm ở trung tâm tiểu vùng Mekong, BĐS có thể đóng góp như là một trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lào trong tương lai.

Lào cũng đang nỗ lực thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông lớn để chuyển mình từ vị thế không có biển sang trung tâm đất liền khu vực, trở thành điểm đến đầu tư mới và hấp dẫn đối với nước ngoài.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng