Lào chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày Hiến pháp

Ngày 9/7 tại trụ sở Quốc hội Lào ở thủ đô Vientiane, Phó Chủ tịch Quốc hội Chaleun Yiapaoher chủ trì họp báo kế hoạch tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày Hiến pháp nước CHDCND Lào (15/08/1991-15/08/2021).

Theo đó, các sự kiện thuộc khuôn khổ chào mừng 30 năm Hiến pháp nước CHDCND Lào sẽ bắt đầu trong hai tháng 7-8 sắp tới, với các khẩu hiệu chính bao gồm “Nhiệt liệt chào mừng Ngày Hiến pháp nước CHDCND Lào tròn 30 năm”; “Tăng cường khối đại đoàn kết nhân dân theo tinh thần Hiến pháp nước CHDCND Lào”; “Thúc đẩy ý thức làm chủ đất nước, sử dụng đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân Lào theo Hiến pháp”; “Tăng cường sự lãnh đạo của cơ sở Đảng các cấp bằng Luật pháp” và “Nâng cao hiệu lực trong quản lý Nhà nước-quản lý Xã hội bằng Luật pháp”. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, sự kiện mít tinh kỷ niệm 30 năm ngày Hiến pháp sẽ sử dụng khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng ngày Hiến pháp nước CHDCND Lào tròn 30 năm”.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Chaleun Yiapaoher, cho biết Lào sẽ Lào sẽ tiếp tục tăng cường và thực hiện các quyền dân chủ của công dân Lào một cách đầy đủ và đúng đắn, được quy định trong Hiến pháp và Pháp luật một cách liên tục và ổn định.

Các hoạt động kỷ niệm 30 năm Hiến pháp nước CHDCND Lào cũng được tổ chức nhằm xem xét nội dung, tinh thần, hình thức và phương pháp thực thi Hiến pháp, hướng tới tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc và toàn diện những vấn đề mà Đảng và Nhà nước Lào yêu cầu giải quyết trong cả ngắn hạn và dài hạn, như tệ nạn ma túy, khó khăn về kinh tế và tài chính.

Trong khuôn khổ các sự kiện có liên quan, cơ quan chức năng Lào sẽ phổ biến và nâng cao hiệu quả quản lý hành chính công và mục tiêu quản lý xã hội toàn diện bằng Nhà nước pháp quyền, đảm bảo người dân nhận thức rõ, tôn trọng và tham gia thực thi Hiến pháp và Pháp luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát, kiểm tra việc thực hiện Hiến pháp, Pháp luật và các quy định của các cơ quan Đảng, Nhà nước cũng như cán bộ công chức các cấp phải chặt chẽ và đúng đắn hơn. Trong khi chính quyền các cấp cần khẩn trương tổng kết, đánh giá tình hình thi hành Hiến pháp và Pháp luật hơn 30 năm qua và xác định phương hướng tiếp tục thực hiện trong phạm vi trách nhiệm của mình.

Theo báo cáo từ Quốc hội Lào, trong 5 năm qua (2016 – 2020) Quốc hội Lào đã thông qua 90 luật (38 luật mới và 52 luật sửa đổi), nâng tổng số luật của Lào lên 156. Các bộ luật được sửa đổi bổ sung nhằm đáp ứng với hoàn cảnh phát triển và thay đổi của đất nước.

Trong vòng 5 năm tới, 96 luật sẽ được ban hành và sửa đổi trong quá trình Lào tiến gần đến mục tiêu Nhà nước pháp quyền. Trong số 96 luật này, 36 luật liên quan đến kinh tế, 28 luật liên quan đến các vấn đề văn hóa xã hội và 23 luật liên quan đến quản trị và tư pháp.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng