Lào đẩy mạnh bảo đảm an toàn đập thủy điện

Chính phủ Lào tổ chức thảo luận với đối tác quốc tế về vấn đề an toàn đập thủy điện, đảm bảo quá trình đánh giá các đập diễn ra minh bạch, tin cậy và chất lượng.

Trong các ngày 17-18/9 tại thủ đô Vientiane, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo có chủ đề “Bài học kinh nghiệm về quản lý an toàn đập”.

Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Sinava Souphanouvong và Giám đốc WB tại Lào Nicola Pontara chủ trì, cùng sự tham dự của các đối tác phát triển và ban ngành chức năng có liên quan.

Tại hội thảo, đại biểu tham dự đã được phổ biến và tổ chức trao đổi về nội dung các cơ sở pháp lý, bộ quy tắc và vai trò của cơ quan nhà nước trong việc quản lý an toàn đập.

Ngoài ra, các bên cũng thảo luận về báo cáo thanh tra kỹ thuật và phân tích an toàn của 54 đập lớn, 71 đập nhỏ tại Lào, được thực hiện trên cơ sở hỗ trợ của WB và các đối tác phát triển liên quan đến việc trao đổi thông tin, hoạch định công tác quản lý, xây dựng kế hoạch phối hợp giữa các nhà phát triển đập cùng hồ chứa, quản lý hoạt động sản xuất điện của các đập cho cả mục đích tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, trao đổi cách thức xử lý vấn đề phát sinh giữa các đập, kinh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn, chống lũ lụt, khô han và lên kế hoạch ứng phó với trường hợp khẩn cấp nhằm giảm thiểu thiệt hại đến kinh tế, môi trường và xã hội.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về các khung pháp lý có liên quan, bao gồm các luật mới về điện lực, quy định tiêu chuẩn kỹ thuật và hướng dẫn an toàn đập, quản lý nước…cho đến các cơ chế mới về thủy điện ở cấp tổ chức khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc WB tại Lào Nicola Pontara cho biết chính phủ Lào đã xác định việc quản lý an toàn đập là một trong những ưu tiên quốc gia, đồng thời chúc mừng và đánh giá cao Bộ Năng lượng và Mỏ khi vừa hoàn thành đợt Thanh tra an toàn đập khẩn cấp toàn quốc, vốn đối mặt với nhiều khó khăn về kỹ thuật cũng như công tác hậu cần.

Chính phủ Lào đã ra lệnh ngừng phát triển toàn bộ các dự án thủy điện mới và yêu cầu thực hiện thanh tra an toàn đập trên phạm vi cả nước, sau khi sự cố vỡ đập phụ D của dự án thủy điện Xepian-Xenamnoy và gây ra đợt lũ lụt lịch sử hồi tháng 7/2018 vừa qua.

Để triển khai yêu cầu của Chính phủ, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đã thành lập Ủy ban đặc trách về thanh, kiểm tra quản lý nước và phát triển thủy điện quốc gia, nhận được nhiều cảm kết ủng hộ của các đối tác phát triển như Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sĩ, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Đức, Úc, Mỹ, New Zealand, AFD và Ngân hàng Thế giới.

Dưới sự hỗ trợ của WB, Lào đã xây dựng khuôn khổ kiểm tra an toàn đập trên các cơ sở pháp lý hiện hành thông qua cơ chế công khai, yêu cầu nhà phát triển đập đóng vai trò chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng báo cái về mức độ an toàn dự án thông qua các tiêu chí được quy định cụ thể.

Năm 2019, Lào đã bán được hơn 6.000MW điện và hoàn thành thêm 12 đập thủy điện mới, trong đó có các đập lớn là Nam Nghiep 1, Xepian-Xenamnoy và Don Sahong. Từ nay cho đến năm 2021, sẽ có thêm 27 dự án thủy điện sẽ tiếp tục hoàn thành.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng