Lào điểm lại thành tựu phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 19/8 vừa qua tại trụ sở Bộ Công Thương Lào ở thủ đô Vientiane, Cục khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập cơ quan (17/8/2005-17/8/2020) dưới sự chủ trì của Cục trưởng Bountheung Duangsavanh và Bộ trưởng Công Thương Lào Khammany Pholsena.

Tại buổi lễ, Cục trưởng Bountheung đã nêu bật các thành tựu mà Cục khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đạt được trong suốt 15 năm thành lập và phát triển. Trong đó đặc biệt là xây dựng thành công nhiều cơ sở pháp lý có giá trị quan trọng, hỗ trợ thúc đẩy SMEs trong nước phát triển.

Kể từ năm 2012 đến nay, quỹ SMEs đã được thành lập với nhiều nguồn tài chính từ ngân sách và các khoản viện trợ, có tổng trị giá trên 100 tỷ Kip để tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp trong nước.

Trong đó, quỹ đã cung cấp nguồn vốn vay cho tổng cộng 255 hợp đồng tín dụng của 151 đơn vị doanh nghiệp, với tổng giá trị 78.26 tỷ Kip.

Đối với nguồn vốn vay và viện trợ không hoàn lại từ Ngân hàng Thế giới WB, tổng số 111.68 tỷ Kip đã được cung cấp thông qua 4 ngân hàng thương mại trong nước bao gồm Ngân hàng Lào-Trung, Ngân hàng ST, Ngân hàng Sacombank và Ngân hàng Lào-Việt. Qua 6 tháng đầu năm, 15 hợp đồng tín dụng cho 15 đơn vị doanh nghiệp đã được ký kết, với tổng giá trị 7.62 tỷ Kip, nâng tổng giá trị tín dụng đã phê duyệt kể từ năm 2016 đến nay lên 121.62 tỷ Kip, cho 117 doanh nghiệp.

Đối với rổ vốn từ ngân sách nhà nước trị giá 200 tỷ Kip, trong năm 2020 đã giải ngân được 100 tỷ Kip cho 4 ngân hàng, bao gồm LDB, Sacombank, Lào Việt Bank, Maruhan Bank, tính đến hết tháng 7 đã phê duyệt 14 hợp đồng tín dụng cho 13 doanh nghiệp, với tổng giá trị 20 tỷ Kip và dự kiến cung cấp hết 100 tỷ Kip vào tháng 9 tới đây.

Đối với rổ vốn 100 tỷ Kip trong đợt 2, trong đó bao gồm 82 tỷ Kip tín dụng dự kiến sẽ hoàn thành việc cung cấp cho doanh nghiệp ngay trong năm 2020.

Theo kế hoạch, Cục khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ, Bộ Công Thương Lào sẽ tiếp tục nghiên cứu tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp siêu nhỏ (MSMEs) thông qua các tổ chức tài chính vi mô, đồng thời phối hợp với WB để chuẩn bị thực hiện dự án thành lập quỹ vốn từ khoản vay 40 triệu USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmany Pholsena đã biểu dương thành tích mà Cục Khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh các mục tiêu trọng điểm trong năm 2020 cần tiếp tục được gấp rút triển khai và hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị Cục nghiên cứu quy hoạch ngân sách quỹ SME và các dự án và tăng cường kết nối giữa các ban ngành địa phương trong việc hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp trong nước phát triển.

Nhận thức được vai trò của SMEs đối với nền kinh tế khi nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm gần 99% tổng số doanh nghiệp trong nước, Chính phủ Lào đã điều chỉnh một số quy định và tăng mức giải ngân cho quỹ vốn SME lên 200 tỷ Kip mỗi năm nhằm tạo điều kiện tiếp cận vốn vay cho các SMEs.

Hiện tại, các khoản tín dụng mà ngân hàng thương mại cung cấp cho doanh nghiệp có lãi suất cao và thường là vay ngắn hạn, không quá 1-3 năm, bởi tiền được huy động từ các nguồn tài chính ngắn hạn. Điều này được giải thích bởi các ngân hàng lo ngại rủi ro nợ xấu khi doanh nghiệp trong nước thường không cung cấp được kế hoạch kinh doanh hiệu quả hoặc có cơ cấu quản lý yếu.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng