Lào lần đầu phát hành ứng dụng phiên dịch giọng nói Lào-Anh, Anh-Lào

Ứng dụng di động “Say Lao-Eng” khả dụng trên thiết bị sử dụng nền tảng Android, đây là lần đầu tiên Lào phát triển thành công một ứng dụng thoại, hiện có thể được tải về từ cửa hàng Google Play.

Lễ ra mắt ứng dụng “Say Lao-Eng” diễn ra hôm 20/11 vừa qua tại thủ đô Vientiane, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Công nghệ máy tính và điện tử tổ chức.

Theo thông báo từ sự kiện, ứng dụng “Say Lao-Eng” phù hợp với thiết bị Android phiên bản 4 trở lên, có thể tải về thủ công hoặc quét mã QR Code.

Ứng dụng cho phép người dùng dịch các câu thoại từ tiếng Lào ra tiếng Anh và ngược lại bằng cách nhận dạng giọng nói, dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho đối tượng là sinh viên, khách du lịch để ứng dụng vào cuộc sống, công việc, học tập hoặc du lịch…

Hệ thống dịch thuật của ứng dụng cũng cung cấp hơn 40.000 cụm từ được dịch sang 33 ngôn ngữ, liên quan đến địa điểm, sân bay, máy bay, taxi, internet, thông tin liên lạc, con người, tàu thuyền, xe buýt, xe cộ, viễn thông, tài chính, ngân hàng, chào hỏi xã giao, từ tiện ích hỗ trợ người khuyết tật, trẻ em… Ngoài ra, ứng dụng cũng cung cấp từ vựng liên quan đến chăm sóc sức khỏe, cảnh sát, trường hợp khẩn cấp, tình yêu, thời tiết, công việc, học tập, du lịch, sở thích, giao tiếp, hội thoại, văn hóa, mua sắm, hàng hóa và ăn uống.

Việc phát triển và đưa vào sử dụng ứng dụng dịch giọng nói trên điện thoại di động thể hiện sự thích nghi nhanh chóng của CHDCND Lào trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời tạo ra một cơ sở dữ liệu cho mục đích phát triển CNTT bền vững.

Bên cạnh đó, nhà phát triển cũng cho biết sẽ triển khai “Dự án Cơ sở kiến thức Kỹ thuật số để thúc đẩy năng suất” nhằm tổng hợp và chọn lọc những kiến ​​thức quan trọng và hữu ích trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm bốn lĩnh vực chính là công nghệ nông nghiệp, khoa học giáo dục, khoa học cơ bản và chăm sóc sức khỏe, với cơ sở dữ liệu đa phương tiện nhằm thúc đẩy tăng cường kiến thức cho người dân, đặc biệt là các cộng đồng vùng sâu vùng xa.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng