Lào-Nga kỷ niệm quan hệ hợp tác 60 năm

Lào và Liên bang Nga đánh giá mối quan hệ hữu nghị bền vững và ngày càng phát triển giữa hai nước xuất phát từ sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Ngày 6/10 tại thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-LB Nga với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Đại sứ LB Nga tại Lào Vladimir Kalinin.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết “Nga là một trong số ít quốc gia mà Lào có quan hệ truyền thống lâu đời. Cách đây sáu thập kỷ, vào ngày 7/10/1960, Lào và Nga đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao song phương trên cơ sở tin cậy là hiểu biết lẫn nhau”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cũng phát biểu nêu bật đóng góp to lớn của Nga đối với Lào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và phát triển đất nước, nhất là thời điểm Lào phục hồi sau giai đoạn chiến tranh, điều này đã trở thành một phần quan trọng trong mối quan hệ hợp tác song phương.

Ngoài ra, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, với hàng nghìn suất học bổng từ giai đoạn Liên xô cũ cho sinh viên Lào cũng được ghi nhận là một trong những điểm nổi bật trong quan hệ hai nước, khi nguồn nhân lực này đã đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước, quốc phòng, thương mại của Lào.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào cũng khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là “rất vững mạnh và toàn diện” trên cơ sở đối tác chiến lược, từ lĩnh vực quốc phòng cho đến văn hóa, giáo dục và thương mại.

“Với tư cách là thành viên của cộng đồng quốc tế, Lào và Nga đã cùng thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển”, Bộ trưởng Saleumxay nhấn mạnh về quy mô hợp tác giữa hai nước trên phương diện khu vực và quốc tế.

Trong vài năm trở lại đây, hợp tác Lào-Nga phát triển ổn định, đầu tư của Nga vào Lào liên tục tăng, tập trung vào lĩnh vực điện lực, khai khoáng và viễn thông.

Năm 2017, hai nước cũng tuyên bố áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân mỗi bên, mở đường cho việc tăng cường giao lưu văn hóa và du lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ LB Nga tại Lào Vladimir Kalinin bày tỏ đánh giá cao sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia, cho biết Nga đã hỗ trợ tích cực cho Lào kể từ giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc những thập niên 60-70.

Kể từ năm 1975 trở đi, nhiều dự án hợp tác song phương đã được triển khai trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, xã hội, y tế và giáo dục. Đến nay, trên cơ sở đối tác chiến lược, hợp tác Nga-Lào tiếp tục được mở rộng và tăng cường trong lĩnh vực hương mại, kinh tế, khoa học, giáo dục, nhân đạo… gần nhất, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á hồi tháng 11/2018 được xem là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai bên.

Đại sứ Nga tại Lào cũng nhấn mạnh “hiểu biết lẫn nhau về nhận thức các vấn đề quốc tế là cơ sở vững chắc cho sự phối hợp hiệu quả các nỗ lực của Nga-Lào trong khuôn khổ hợp tác đa phương như Liên hợp quốc, đối tác đối thoại Nga-ASEAN và Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh”.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng