Lào nới lỏng thủ tục nhập khẩu máy kéo nông nghiệp

Chính quyền Lào sẽ bỏ quy định xin phép nhập khẩu máy kéo để hỗ trợ thúc đẩy ngành nông nghiệp, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Theo Bộ Công Thương Lào, việc không cần xin giấy phép nhập khẩu máy kéo góp phần giảm bớt thủ tục và các chi phí phát sinh không cần thiết.

Hiện, việc nhập khẩu máy kéo có người điều khiển đi sau, sử dụng cho sản xuất nông nghiệp hộ gia đình hoặc hợp tác xã có thể thực hiện khai báo và đóng các loại thuế quan ngay tại cửa khẩu địa phương và cửa khẩu truyền thống của Lào.

Trong khi đó, máy kéo có động cơ và di chuyển được trên đường cần phải được nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế.

Mỗi hộ gia đình được phép nhập khẩu 1 máy kéo, trong khi hợp tác xã nông nghiệp cần thông báo với nhà chức trách cấp địa phương về kế hoạch nhập khẩu máy kéo để đảm bảo được xem xét cho phép phù hợp với quy mô sản xuất thực tế.

Ngoài ra, đơn vị nhập khẩu máy kéo, đầu kéo, phụ tùng và vật tư có liên quan cần có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, kế hoạch dịch vụ hậu mãi và phải nhập qua các cửa khẩu quốc tế.

Năm 2019, Lào ghi nhận tổng giá trị nhập khẩu máy kéo đạt gần 17.5 triệu USD, trong đó phần lớn từ Thái Lan và Trung Quốc.

Trong nhiều năm qua, nông dân Lào đã bắt đầu sử dụng phổ biến các loại máy kéo nông nghiệp để giảm chi phí sản xuất, so với việc sử dụng sức kéo trâu, bò như trước.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng