Lào sẽ là quốc gia chủ đề tại Hội chợ China-ASEAN Expo lần thứ 17

Theo Chinanews, ngày 19/8 vừa qua tại Nam Ninh, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị công tác lần thứ nhất của trung tâm chỉ huy ban tổ chức Hội chợ China-ASEAN Expo lần thứ 17, qua đó khẳng định Trung Quốc sẽ vẫn tổ chức Hội chợ China-ASEAN Expo mang tính thường niên bất chấp một số quan ngại trước đó về tình hình dịch bệnh Covid 19 có thể khiến sự kiện bị gián đoạn, công tác chuẩn bị đã được nước chủ nhà Trung Quốc chính thức khởi động. Hội nghị cũng tái khẳng định việc Lào sẽ quốc gia chủ đề và Pakistan là đối tác khách mời đặc biệt tại Hội chợ China-ASEAN Expo lần thứ 17.

Thông tin từ ban tổ chức cho biết,  Hội chợ China-ASEAN Expo lần thứ 17 cho biết hội chợ năm nay sẽ tập trung cho việc tổ chức hàng loạt sự kiện quan trọng như lễ khai mạc, các cuộc hội kiến song phương giữa lãnh đạo các nước tham dự, lễ chụp ảnh chung, các lễ khai trương – tham quan gian hàng có sự tham dự của lãnh đạo các nước, lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập khu mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Philippines, kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Mianma, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Thái Lan, hội đàm hợp tác y tế Trung Quốc – ASEAN. China-ASEAN Expo lần thứ 17 sẽ được bố trí khu vực triển lãm ưu tiên với diện tích 134.000 m2, bao gồm các khu bài trí với 5 chủ đề là thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, hợp tác đầu tư, kỹ thuật tiên tiến và không gian văn hóa. Lần đầu tiên được bố trí trưng bày khu chuyên đề về thương mại điện tử xuyên biên giới, khu trưng bày về RCEP, về khu về hợp tác Quảng Châu – Hồng Công – Macao – Đại Liên. Hội chợ trên sẽ được tổ chức vào tháng 9/2020, thời gian cụ thể hiện vẫn chưa được phía Trung Quốc ấn định.

Lào với tư cách quốc gia chủ đề của Hội chợ China-ASEAN Expo lần thứ 17 ưu tiên tổ chức hội nghị đối thoại giữa nguyên thủ Lào với những người đứng đầu các doanh nghiệp Trung Quốc nhằm giới thiệu, quảng bá thu hút đầu tư vào Lào.

China-ASEAN Expo là hội chợ thương mại thường niên giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, được tổ chức lần đầu vào năm 2004. Hội chợ không chỉ bao gồm các hoạt động quảng bá thương mại mà còn là một sự kiện mang tính chính trị, ngoại giao quan trọng để khẳng định sự quan tâm, ủng hộ của các nước đối với cơ chế hợp tác thúc đẩy kinh tế giữa nước chủ nhà Trung Quốc với các nước ASEAN. Hội chợ luôn đảm bảo có sự xuất hiện, tham dự của nguyên thủ cấp cao nhất từ Trung Quốc cũng như các nước ASEAN.

Với đặc điểm các doanh nghiệp trong nước của Lào còn nhiều hạn chế về quy mô, tiềm lực, rất ít có điều kiện để tham dự, giới thiệu sản phẩm với thế giới thông qua các hội chợ quốc tế, đáng nhẽ China-ASEAN Expo sẽ là diễn đàn hữu ích để doanh nghiệp Lào thực hiện hoạt mong muốn trên. Nhưng những gì diễn ra ở các hội chợ trước đã cho thấy, thực chất các doanh nghiệp tư nhân hay Hoa kiều Trung Quốc đang là những người chiếm ưu thế trong việc tân dụng hội chợ này như một cách cửa để giới thiệu, tìm kiếm đối tác để thâm nhập trở lại thị trường Trung Quốc.  Các doanh nghiệp 100% của Lào đang rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà nước để có thể đủ khả năng chạm tới các cơ hội này.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng