Lào siết chặt biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chiều 23-12, Bộ trưởng Y tế Lào, Phó ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào, ông Bounkong Sihavong cho biết, Lào tăng cường các quy định phòng chống dịch bệnh trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Sihavong nhấn mạnh Lào cần thắt chặt biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để sớm đối phó kịp thời.

Theo đó, Lào sẽ thắt chặt hơn với quy định cấm tổ chức các lễ hội âm nhạc, lễ hội, dạ hội câu lạc bộ. Các lễ hội Tết Dương lịch chỉ được tổ chức tại nhà, mang tính chất gia đình. Việc tụng kinh cuối năm theo phong tục, tổ chức lễ cưới không được kéo dài và phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh.

Một số quy định tiếp tục được áp dụng là: ngừng cấp thị thực du lịch, thăm thân cho người nước ngoài. Đối với nhà ngoại giao, nhân viên tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà đầu tư phải được Ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào cho phép mới được nhập cảnh Lào, nhưng phải có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 bằng máy PCR cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trước chuyến bay 72 tiếng. Khi nhập cảnh phải xét nghiệm bằng máy PCR và cách ly tại trung tâm cách ly hoặc khách sạn do Chính phủ Lào quy định trong 14 ngày.

Lào cũng tiếp tục đóng các cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu địa phương đối với các cá nhân phổ thông; cho phép hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu quốc tế, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch; ngừng các chuyến bay thuê chuyến từ các nước hoặc khu vực có lây nhiễm Covid-19 nội địa (Lào dùng khái niệm lây nhiễm nội địa, không áp dụng cho trường hợp lây nhiễm cộng đồng, vì đây là hai khái niệm khác nhau), ngoại trừ chuyến bay nhân đạo cần thiết theo từng vụ việc, nhưng cần áp dụng các biện pháp theo quy định. Các chuyến bay thuê từ các nước không có lây nhiễm nội địa không được phép có hành khách quá cảnh từ nước đang có lây nhiễm Covid-19 nội địa.

Hiện Lào còn bốn người bệnh đang được điều trị tích cực trong tổng số 41 người bệnh Covid-19 tại Lào từ trước đến nay. Biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Lào lần này có hiệu lực từ ngày 23-12-2020 đến hết ngày 31-1-2021.

Theo Nhân Dân

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng