Lào tăng cường nghiên cứu về chuỗi giá trị nông sản

Mới đây, Viện Nghiên cứu Kinh tế Công nghiệp và Thương mại (ERIT), thuộc Bộ Công Thương Lào vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với nội dung công bố và trao đổi kết quả nghiên cứu có chủ đề ” Thương mại nông sản giữa Trung Quốc và các nước tiểu vùng Mekong mở rộng: Phân tích chuỗi giá trị”.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch ERIT, ông Viengsavang Thipphavong, đại diện cho phía Lào, cùng các đại biểu là cơ quan nghiên cứu của Campuchia, Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.

Mục đích chính của hội nghị là để phổ biến các thành quả nghiên cứu và tiến đến xây dựng đồng thuận giữa các quốc gia trong khu vực, thảo luận và trao đổi quan điểm với các bên có liên quan nhằm tiến tới hiểu biết chung về cách tháo gỡ các khó khăn và rào cản trong chuỗi giá trị nông sản khu vực.

Theo đó, nội dung nghiên cứu xoay quanh việc phân tích chuỗi giá trị nông sản giữa Trung Quốc và các nước ở hạ nguồn Mekong, khu vực vẫn đang coi nông nghiệp có tầm quan trọng đặc biệt đối với kinh tế và đời sống người dân.

Đối với Lào, kết quả nghiên cứu đã củng cố thêm nhận thức về chuỗi giá trị gạo và chuối của nước này xuất khẩu sang Trung Quốc, đồng thời cung cấp cơ sở quan trọng cho Bộ Công Thương để thực hiện các chính sách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, tìm hướng giải quyết các khó khăn và thách thức của ngành, nhất là trong việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Hiện tại, 80% hàng nông sản xuất khẩu của Lào sẽ được đưa sang Trung Quốc, đưa nước này thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của Lào trong bối cảnh hai bên đang tiếp tục đàm phán để bổ sung thêm 24 mặt hàng hoa màu khác vào danh mục nói trên.

Hiện tại, Trung Quốc đang nhập khẩu 16 mặt hàng nông nghiệp của Lào như ý dĩ, đậu que, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, ớt tươi, hạt điều, lạc, sắn, cây làm thuốc…

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đặt hạn ngạch nhập khẩu 50.000 tấn gạo mỗi năm từ Lào.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng