Lào tập trung cải thiện môi trường đầu tư nông nghiệp

Chính phủ Lào và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) hôm 22/10 vừa khởi động dự án tăng cường môi trường thuận lợi cho đầu tư có trách nhiệm vào nông nghiệp và hệ thống lương thực tại Lào.

Theo đó, dự án trên do Chính phủ Đức tài trợ, nhằm tăng cường năng lực của các nhà hoạch định chính sách và các tác nhân chính khác để hỗ trợ đầu tư nông nghiệp có trách nhiệm tại Lào.

Tại hội thảo khởi động dự án được tổ chức tại Vientiane, Đại diện FAO tại Lào, ông Nasar Hayat cho biết để khai phá tiềm năng của ngành nông nghiệp, từ nay cho đến năm 2030, Lào cần 41 triệu USD mỗi năm đầu tư bổ sung để đạt được hai Mục tiêu Phát triển Bền vững đầu tiên mà trong đó 34 triệu USD sẽ cần dành để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ngành nông nghiệp là nền tảng trong chiến lược phát triển của Lào. Mặc dù 2/3 dân số làm việc trong lĩnh vực này, nông nghiệp chỉ đóng góp 16% GDP của cả nước do năng suất thấp và chưa thể hiện đại hóa, vì vậy “đầu tư tư nhân và nhà nước đều cần thiết để nâng cao năng suất và nguồn thu từ lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ở các vùng nông thôn”.

Ông Nasar Hayat cũng cho biết vấn đề quan trọng là đảm bảo rằng những khoản đầu tư này có trách nhiệm để đóng góp cho sự phát triển bền vững thay vì cơ chế thỏa hiệp phổ biến như hiện tại.

Thông tin từ hội thảo cho biết Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ Chính phủ, FAO cải thiện môi trường đầu tư nông nghiệp thông qua việc điều chỉnh các khuôn khổ pháp lý, thể chế và khuyến khích đầu tư phù hợp với Hướng dẫn của ASEAN về Thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm vào thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp.

Dự án sẽ triển khai các chương trình đào tạo cho các nhà hoạch định chính sách và làm việc với các tổ chức xã hội dân sự cùng các bên liên quan khác để xác định các nhu cầu và ưu tiên trong việc rà soát các chính sách, luật pháp và các ưu đãi khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng