Lào thúc đẩy nhận thức về kháng Kháng sinh

Ngày 17/11 tại thủ đô Vientiane, Bộ Y tế, Bộ Nông Lâm, Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức Hưởng ứng “Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc” thường niên 2020 do Tổ chức Y tế thế giới phát động để nâng cao nhận thức sử dụng thuốc Kháng sinh hiệu quả trong cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Lào, ông Rattanaxay Phetsouvanh cho biết thuốc kháng sinh đang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra kháng thể chống tại bệnh tật cả ở người, động vật và thực vật. Tuy nhiên, việc sử dụng Kháng sinh không cần thiết, dùng sai cách hoặc thuốc có phẩm chất kém, không dùng đúng chỉ định bác sĩ có nguy cơ sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc đang diễn ra hiện nay.

Hiện nay, việc lạm dụng và lạm dụng kháng sinh liên tục trong sức khỏe của người và động vật đã dẫn đến sự xuất hiện và lan truyền của vi khuẩn kháng kháng sinh (AMR). Vi khuẩn kháng thuốc đang tăng lên mức báo động ở nhiều nơi trên thế giới và đe dọa nỗ lực của ngành Y trong việc điều trị các bệnh truyền nhiễm kể cả những bệnh truyền nhiễm thông thường. Vậy nên, dù thuốc kháng sinh là loại thuốc quan trọng và hiệu quả, nhà chức trách khuyến cáo mỗi người chỉ nên sử dụng khi được nhân viên y tế kê đơn và dùng theo liều lượng và hướng dẫn cụ thể.

Năm 2015, Chính phủ Lào đã tăng cường các hợp tác với nước ngoài và thông qua Kế hoạch hành động Quốc tế về kiểm soát kháng Kháng sinh, đồng thời đưa ra cam kết phòng chống mạnh mẽ tình trạng này trong nước cũng như ủng hộ các hành động ở cấp độ khu vực. Tại Lào, việc mua bán thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ được xem là hành động vi phạm pháp luật, ngoài khiến người bệnh tốn kém về chi phí, còn thúc đẩy các rủi ro về kháng Kháng sinh gây nguy hiểm.

Đại diện WHO tại Lào Mark Jacobs phát biểu tại buổi lễ cho biết kháng sinh vẫn sẽ có tầm quan trọng to lớn đối với ngành y tế và bảo vệ sức khỏe trên thế giới, tuy nhiên mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về mức độ sử dụng kháng sinh của mình trong giới hạn phù hợp.

WHO sẽ phối hợp với Bộ Y tế Lào trong khuôn khổ Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội về vấn đề chống lại nguy cơ kháng Kháng sinh.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng