Lào vay WB 40 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp trong nước Covid-19

Hôm nay 11/11, tại thủ đô Vientiane, Thứ trưởng Tài chính Bounchom Oubonpraseuth đã thay mặt chính phủ Lào ký kết thỏa thuận vay 40 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) để cung cấp nguồn tín dụng cho doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ trong nước (MSMEs) phục hồi hoạt động sau các tác động tiêu cực từ khủng hoảng Covid-19. Giám đốc WB tại Lào Nicola Pontara tham dự thực hiện lễ ký kết dưới sự chứng kiến của đại diện các ban ngành chức năng liên quan.

Các khoản tín dụng, sẽ được cung cấp cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong ứng phó với đại dịch “phục hồi bước đầu hoặc đầu tư trang thiết bị hoặc mở rộng quy mô sản xuất”.

Nguồn tài chính sẽ được cung cấp cho “Dự án hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi khả năng tiếp cận tài chính của MSMEs” và thông qua phối hợp với Bộ Công Thương Lào cùng các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trong nước để tạo điều kiện tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, theo thông cáo của Bộ Tài chính Lào.

Ngoài ra, dự án cũng bao gồm việc hỗ trợ kỹ thuật để củng cố tính vững mạnh của các ngân hàng thương mại, doanh nghiêp cho đến cơ quan Bộ Công Thương, là các thành phần tham gia triển khai nguồn vốn.

Dự án mới của WB thuộc khuôn khổ tăng cường khả năng hoạt động của MSMEs Lào kể từ năm 2014, trong đó các tổ chức tài chính sẽ đóng vai trò tiếp nhận vốn và cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn cần thiết.

Ngoài ra, WB cũng cho biết sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để Ngân hàng Trung ương Lào tăng cường năng lực giám sát cơ sở bão lãnh tín dụng cũng như phát triển ngành ngân hàng trong nước nói chung.

Doanh nghiệp siêu nhỏ phải có quy mô từ 1-5 nhân sự, doanh nghiệp nhỏ cần có 6-50 nhân sự và doanh nghiệp vừa có từ 51-99 nhân sự sẽ đủ điều kiện đề xuất vay vốn.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng