Lào-Việt Nam tiếp tục quan hệ hợp tác chặt chẽ

Báo Pasaxon ngày 11/11 đưa tin về kết quả cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 10/11 vừa qua, cho biết Lào ủng hộ và chúc mừng Việt Nam chuẩn bị đăng cai Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 cũng như “tiếp tục khuyến khích và thắt chặt tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu”.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã bày tỏ sự thông cảm và gửi lời thăm hỏi đến lãnh đạo và nhân dân Việt Nam anh em chịu ảnh hưởng thiên tai tại các tỉnh miền Trung từ tháng 9 đến nay, đồng thời chúc mừng Việt Nam đã ứng phó tốt với dịch bệnh Covid-19, đảm bảo duy trì nhịp độ phát triển kinh tế xã hội ở mức dương trong năm 2020. Thủ tướng Lào cũng gửi lời cảm ơn phía Việt Nam vì đã cung cấp hỗ trợ cho Lào trong việc kiểm soát và ngăn chặn đại dịch Covid-19 trong giai đoạn vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng Lào về thành tựu phòng chống dịch bệnh, cảm ơn Đảng-Nhà nước và Nhân dân Lào đã chia sẻ, thăm hỏi tình hình lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Hai bên cũng đồng đánh giá cao trước sự phát triển không ngừng trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt là hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam trong giai đoạn qua bất chấp sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, trong đó, lãnh đạo hai bên vẫn tiếp tục duy trì các chuyến thăm và làm việc trực tiếp hoặc qua hệ thống từ xa, đồng thời tiếp tục thúc đẩy tổ chức triển khai các dự án hợp tác song phương đạt đúng kế hoạch đã đề ra. Hai bên cũng hợp tác trong việc phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thông qua tăng cường lĩnh vực thương mại và đầu tư chung, xem xét mở lại đường bay và tạo điều kiện đi lại của công dân hai nước trong tương lai.

Phía Lào cũng bày tỏ đánh giá cao Việt Nam trong cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã thúc đẩy các hợp tác tốt đẹp và sự vững mạnh của ASEAN, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ Việt nam nhằm hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và đánh giá cao thành công của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam sẽ hỗ trợ tỉnh Savannakhet, nơi chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt 1.000 tấn gạo.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng