Lào xây lại đập bị vỡ của dự án thủy điện Xepien-Xenamnoy

Đập phụ hình “yên ngựa” mới thay thế cho con đập bị vỡ thuộc dự án thủy điện Xepien-Xenamnoy, gây ra thảm họa lũ lụt hồi năm 2018 vừa được xây lại “chắc chắn và vững chãi”.

Thông tin được đưa ra trong chuyến làm việc của Thứ trưởng Năng lượng và Mỏ Sinava Souphanouvong tại các dự án năng lượng của tỉnh miền Nam Attapeu trong tuần này.

“Đập mới được xây dựng cách không xa vị trí đập cũ bằng kết cấu bê tông theo sự hướng dẫn kỹ thuật của kỹ sư, chuyên gia từ các công ty năng lượng quốc tế”, nhà quản lý dự án cho biết.

Trước đó, tháng 7/2018, đập phụ D hình yên ngựa, được xây dựng với kết cấu lõi đất đã sụp đổ do áp lực lớn từ lượng nước tích tụ bên trong đã đưa hàng tỷ m3 nước xuống nhấn chìm nhiều bản ở hạ lưu, thuộc huyện Sanamxay.

Chuyến thăm của Thứ trưởng Năng lượng và Mỏ đến dự án Xepien-Xenamnoy ngoài việc kiểm tra tiêu chuẩn xây dựng còn nhằm mục đích “trấn an cộng đồng dân cư ở hạ lưu về mức độ an toàn của con đập”.

Sự cố vỡ đập tại nhà máy thủy điện Xepien-Xenamnoy là một bài học lớn cho Lào, khiến chính phủ nước này phải xem xét lại các tiêu chuẩn an toàn trong phát triển thủy điện để tránh thiệt hại về người và của.

Việc sụp đổ đập phụ D khiến ít nhất hơn 40 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích, hàng nghìn người mất nhà cửa là nguyên nhân thúc đẩy hoạt động giám sát và kiểm định kỹ thuật mọi dự án thủy điện trên cả nước Lào.

Thủy điện vẫn là một trong các động lực kinh tế chính của Lào cho ít nhất đến năm 2030, với mục tiêu có 100 đập trên cả nước được vận hành.

Hiện tại, 78 đập thủy điện đang hoạt động tại Lào với tổng công suất lắp đặt 9.972 MW, cho sản lượng 52.211 kWH.

Theo Chính phủ Lào, các đập thủy điện được xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất sẽ có tuổi thọ lâu dài và trở thành “di sản kinh tế-xã hội” cho các thế hệ sau.

Theo Tạp chí Lào

 

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng