Lịch trình bận rộn của Ngoại trưởng Mỹ tại Đông Nam Á và châu Phi

Hai nước Đông Nam Á và ba nước châu Phi là các điểm đến trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tháng tới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sắp có chuyến công du bận rộn ở Đông Nam Á và châu Phi. (Nguồn: AP)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng nước này Antony Blinken sẽ tới Campuchia tham dự hội nghị Ngoại trưởng Mỹ-ASEAN vào tuần tới. Những vấn đề nằm trong nội dung thảo luận của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ bao gồm đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, Myanmar và cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Blinken sẽ nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN cũng như việc thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn nhằm thảo luận sự ủng hộ của Mỹ đối với ASEAN và các nỗ lực củng cố quan hệ song phương.

Kết thúc lịch trình tại thủ đô Phnom Penh, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tới Manila gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos và người đồng cấp nước chủ nhà Enrique Manalo, trao đổi về những nỗ lực củng cố mối quan hệ đồng minh.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ công du 3 nước châu Phi là Nam Phi, CHDC Congo và Rwanda.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, ông Blinken sẽ gửi một thông điệp rằng, các quốc gia châu Phi “đóng vai trò địa chiến lược và là đối tác quan trọng trong các vấn đề cấp bách nhất trong thời đại của chúng ta, từ việc thúc đẩy một hệ thống quốc tế cởi mở và ổn định, giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực và đại dịch toàn cầu để định hình tương lai kinh tế và công nghệ của chúng ta”.

Chuyến thăm châu Phi của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra sau chuyến công du của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới 4 nước châu Phi (Ai Cập, Ethiopia, Uganda và Cộng hòa Congo) từ ngày 24-28/7. Theo báo Al Jazeera, sự hiện diện của ông Antony Blinken nằm trong nỗ lực của Washington nhằm đẩy mạnh hoạt động ngoại giao ở châu Phi nhằm chống lại “cuộc tấn công quyến rũ” của Moscow tại lục địa này.

Nam Phi sẽ là chặng dừng chân tiếp theo của Ngoại trưởng Blinken, từ ngày 7-9/8, sau các chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) và Rwanda. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn: “Ngoại trưởng (Blinken) sẽ chú trọng tới vai trò mà chính phủ Rwanda có thể đóng góp trong nỗ lực giảm tình trạng căng thẳng và bạo lực hiện nay ở miền Đông CHDC Congo”.

Ngoại trưởng Blinken sẽ đến hai thành phố của Nam Phi là Johannesburg và Pretoria từ ngày 7-9/8. Nam Phi, một trong những nước có nền công nghiệp phát triển nhất lục địa châu Phi, nổi lên như một chiến trường ngoại giao quan trọng. Hiện nước này vẫn giữ lập trường trung lập trong xung đột Nga-Ukraine, từ chối tham gia các lời kêu gọi của phương Tây lên án Moscow.

Sau đó, ông sẽ đến thủ đô Kinshasa của CHDC Congo trong nỗ lực thể hiện sự ủng hộ đối với quốc gia rộng lớn thứ 2 châu Phi ở cận Sahara trong nỗ lực chấm dứt xung đột kéo dài hàng thập kỷ.

Rwanda là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài của Ngoại trưởng Mỹ. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken sẽ chú trọng tới “vai trò mà chính phủ Rwanda có thể đóng góp trong nỗ lực giảm tình trạng căng thẳng và bạo lực hiện nay ở miền Đông CHDC Congo”.

Al Jazeera cho hay, Ngoại trưởng Blinken sẽ nêu lên vụ “giam giữ sai trái” đối với ông Paul Rusesabagina – công dân Mỹ cư trú dài hạn ở quốc gia châu Phi. Tháng 9/2021, ông Rusesabagina, 67 tuổi, đã bị kết án 25 tù giam vì các tội danh khủng bố liên quan đến 1 tổ chức đối lập với chính quyền của Tổng thống Rwanda Paul Kagame.

Đây là chuyến thăm thứ hai đến châu Phi của ông Blinken kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng vào năm ngoái dưới thời Tổng thống Joe Biden. Cuối năm ngoái, ông đã đến Kenya, Nigeria và Senegal.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam

https://baoquocte.vn/lich-trinh-ban-ron-cua-ngoai-truong-my-tai-dong-nam-a-va-chau-phi-192622.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng