Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên liên quan tôn trọng lệnh ngừng bắn ở Tây Sahara

Ngày 14/10 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thảo luận về tình hình Sahara trong thời gian gần đây.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về châu Phi Bintou Keita và Đặc Phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Tây Sahara, Trưởng Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Tây Sahara (MINURSO) Colin Stewart đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Tây Sahara.

Các báo cáo viên đánh giá tình hình Tây Sahara thời gian qua tương đối ổn định, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn và Thoả thuận quân sự số 1 giữa các bên. Trưởng Phái bộ MINURSO cũng thông tin về việc Phái bộ hiện đang đối mặt với nhiều mối đe doạ khi triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là buôn lậu ma tuý, tội phạm và các bãi mìn sót lại sau chiến tranh.

Các thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ với thông tin và đánh giá của Trợ lý và Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc; kêu gọi các bên hợp tác với Đặc Phái viên Colin Stewart, sớm nối lại đối thoại hoà bình; ủng hộ các biện pháp hoà bình lâu dài có thể chấp nhận được đối với các bên, trên cơ sở các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, kêu gọi các bên liên quan tôn trọng các thoả thuận đã đạt được và bảy tỏ ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hoà bình của Phái bộ MINURSO. Đại sứ chia sẻ với các khó khăn mà người dân Tây Sahara đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và cho rằng, trong bối cảnh này, cần ưu tiên đảm bảo việc thực hiện các hoạt động nhân đạo không bị cản trở. Đại sứ nhấn mạnh các bên liên quan cần đối thoại hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm tìm ra các giải pháp công bằng và thoả đáng, vì lợi ích của người dân Tây Sahara./.

Theo VOV

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng