Mỹ hỗ trợ xây dựng trung tâm tư vấn pháp lý cho Lào

Mới đây, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã phối hợp với Bộ Tư pháp Lào thành lập Văn phòng Hỗ trợ Pháp lý đầu tiên tại Vientiane nhằm tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ pháp lý cho người dân Lào.

Theo đó, lễ công bố thành lập văn phòng hỗ trợ pháp lý đã diễn ra tại Sở Tư pháp Vientiane hôm 12/10 có sự chứng kiến ​​của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Bounsavath Boupha, Đô Phó Vientiane, ông Sihoun Sithiluexay và Đại sứ Mỹ tại CHDCND Lào Peter M. Haymond.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Haymond nhấn mạnh dự án thể hiện quyết tâm của Mỹ theo khuôn khổ Đối tác Toàn diện Mỹ-Lào trong việc hỗ trợ chính phủ Lào xây dựng quốc gia pháp quyền thông qua việc cải thiện và thúc đẩy quyền tiếp cận công lý cho tất cả người dân Lào.

Đại sứ Haymond cũng cho biết Mỹ ủng hộ mục tiêu của CHDCND Lào về việc tăng cường vai trò, phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng với tư cách là thành viên của ASEAN.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Vientiane, Văn phòng Hỗ trợ Pháp lý sẽ cung cấp cho người dân Lào các dịch vụ pháp lý quan trọng, bao gồm tư vấn pháp lý, tài liệu và các thủ tục liên quan tại tòa án. Đồng thời hỗ trợ Lào trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền theo kế hoạch tổng thể về lĩnh vực pháp lý.

Văn phòng Hỗ trợ Pháp lý là một phần của dự án Hỗ trợ Pháp lý do Mỹ tài trợ với trị giá khoảng 42.700 USD và do Quỹ Châu Á (AF) thực hiện. Trong tương lại, dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp mở thêm các văn phòng tương tự tại các tỉnh Oudomxay, Phongsaly, Savannakhet, Luang Namtha, Champassak, Xayabouly, Luang Prabang, Salavan và Vientiane, cùng hơn 90 Văn phòng trợ giúp pháp lý ở cấp huyện.

Ngoài lĩnh vực tư pháp, thông qua USAID, Mỹ cũng hỗ trợ Lào trong nhiều dự án thúc đẩy giáo dục cơ sở, cải thiện sức khỏe và vấn đề dinh dưỡng cũng như thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, phòng chống buôn người.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng