Mỹ tài trợ cải tạo bệnh viện ở miền Nam Lào

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tài trợ cho Lào thực hiện dự án cải tạo bệnh viện huyện Khongsedon ở tỉnh Salavan, miền Nam Lào.

Lễ khởi công dự án cải tạo bệnh viện Khongsedon diễn ra hôm 26/1 vừa qua, có sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Lào Peter Haymond, Phó Tỉnh trưởng Salavan Salavan Somchay Ounchit và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Salavan Akhom Lamvichit. Tại buổi lễ, hai bên cũng ký kết biên bả ghi nhớ hợp tác dự án giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Sở Y tế tỉnh Salavan.

Theo thông tin từ buổi lễ, năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ-Lào. Dự án tài trợ lần này là một phần của hợp tác song phương nhằm hỗ trợ Lào nỗ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), bao gồm Mục tiêu số 3 về sức khỏe và hạnh phúc. Dự án cải tạo Bệnh viện Khongsedon sẽ cải thiện khả năng tiếp cận y tế cho người dân huyện Kongsedon và tỉnh Salavan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ cho biết dự án là một trong các biểu tượng phản ánh cam kết của Mỹ trong tài trợ phát triển y tế tại Lào, cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Lào, nhằm giúp người dân Khongsedon và tỉnh Salavan tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trong 2 thập kỷ qua, thông qua Bộ Quốc phòng và công binh Mỹ, chính phủ nước này đã tài trợ cho Salavan hơn 4.5 triệu USD, trong đó bao gồm 800.000 USD cho dự án bệnh viện Khongsedon.

Trước đó, bệnh viện Khongsedon được xây dựng bởi công binh Mỹ vào năm 2003. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã tài trợ cho Chính phủ Lào thực hiện dự án trung tâm y tế Laokha, trường trung học Huaykhaominh ở tỉnh Khammouan hồi giữa năm 2020 và dự án trường trung học Sivilay ở tỉnh Khammouan, dự kiến khởi công vào cuối năm 2021.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang hợp tác với Lào thực hiện các dự án phát triển lĩnh vực y tế, giáo dục, dinh dưỡng, rà phá bom mìn chưa nổ và tư pháp…

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng