Nga-Lào thảo luận về việc cung cấp vaccine Covid-19 cho Lào

Trang tin đại sứ quán Nga tại Lào vừa cho biết Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Syhavong và Đại sứ Vladimir A. Kalinin đã có thảo luận thông qua điện đàm về việc cung cấp vaccine Covid-19 ‘Sputnik V’ do Nga sản xuất cho Lào, sau khi sản phẩm này vừa hoàn tất các chứng nhận y tế cần thiết.

Truyền thông Lào dẫn nguồn tin của Đại sứ quán LB Nga tại Lào hôm 25/8 cho biết “các bên đã thảo luận về việc cung cấp vaccine Sputnik V cho Lào sau khi giai đoạn 3 về chứng nhận y tế đã hoàn tất”.

Trong cuộc điện đàm diễn ra tuần trước, Bộ trưởng Y tế Lào và Đại sứ LB Nga cũng đã thảo luận về hợp tác nâng cao chuyên môn của nhân viên y tế và nâng cấp trang thiết bị tại bệnh viện Mittaphab ở thủ đô Vientiane, nơi được chỉ định là cơ sở điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, ngày 14/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào cũng đã gửi điện mừng đến Tổng thống Putin để chúc mừng Liên bang Nga thành công trong việc thử nghiệm vaccine Covid-19.

Với tên gọi Sputnik V, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới hôm 11/8, hiện đã có khoảng 20 quốc gia đã đặt hàng của nước này hơn số lượng 1 tỷ liều.

Trong bức điện mừng gửi Tổng thống Putin, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào Bounnhang Vorachith đã đánh giá cao thành tựu mà Nga đã đạt được, cho thấy tiến bộ công nghệ và đổi mới y học của nước này.

Ngoài hợp tác y tế với LB Nga để phòng chống dịch Covid-19, Lào cũng dự kiến sẽ hưởng lợi khi Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ ưu tiên cung cấp vaccine cho các nước tiểu vùng Mekong khi tiến trình nghiên cứu hoàn thành.

Tuyên bố được Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra tại Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 3 diễn ra mới đây.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng