Nhật Bản có thể cung cấp vaccine Covid-19 cho Lào

Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét cung cấp vaccine Covid-19 cho Lào trong tương lai.

Nội dung nói trên là một phần của cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và người đồng cấp Nhật Bản Motegi Toshimitsu hôm 21/10 để thảo luận về việc tăng cường hợp tác song phương giữa hai nước trên cơ sở đối tác chiến lược.

Hai bên cũng trao đổi về kế hoạch triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm và làm việc của ông Motegi đến Lào hồi tháng 8 vừa qua, đặc biệt là mục tiêu phê duyệt và tuyên bố Kế hoạch hành động đối tác chiến lược Lào-Nhật Bản trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu. Hai bên tiếp tục khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác vững chắc giữa hai nước Lào – Nhật Bản, đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1955 – 2020) và 5 năm đối tác chiến lược Lào – Nhật Bản (2015 – 2020).

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cũng gửi lời chúc mừng ông Motegi được tái bổ nhiệm vị trí Ngoại trưởng Nhật Bản thêm một nhiệm kỳ vào trung tuần tháng 9 vừa qua, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường làm việc để mở rộng hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa hai bên.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong thời gian qua đã hỗ trợ Lào trên nhiều mặt, đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi qua điện đàm, Ngoại trưởng Motegi cũng cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét hỗ trợ Lào trong việc ngăn ngừa Covid-19 cho Lào khi nước này hoàn tất giai đoạn phát triển vaccine của mình.

Trong chuyến thăm đến Lào của Ngoại trưởng Motegi trước đó, Nhật Bản cũng đã phê duyệt tài trợ cho Dự án cải tạo trường Cao đẳng sư phạm cho Lào trị giá 18 triệu USD và Dự án viện trợ xe buýt, phụ tùng, thiết bị sửa chữa cho Lào trị giá 4,6 triệu USD. Ngoài ra, kết thúc cuộc gặp đã diễn ra lễ bàn giao các trang thiết bị y tế nằm trong dự án viện trợ ODA các trang thiết bị y tế của Nhật Bản cho Lào để sử dụng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trị giá 13,7 triệu USD. Mỗi năm, Nhật Bản dành viện trợ ODA cho Lào từ 90 đến 100 triệu USD và là một trong những nước viện trợ ODA lớn nhất cho Lào trong nhiều năm trở lại đây.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng