Nikkei: Kế hoạch chậm lại, nhưng Apple vẫn kỳ vọng sẽ chuyển 20% sản lượng AirPods sang Việt Nam

Annabelle Hsu, một nhà phân tích tại Công ty nghiên cứu IDC, nói với Nikkei Asia rằng, bất kỳ trở ngại nào đối với Việt Nam - nơi vốn đã nổi lên như một địa điểm sản xuất thay thế quan trọng cho Trung Quốc - có thể chỉ là tạm thời.

Nikkei Asia đưa tin, các nhà cung cấp của các đại gia công nghệ cho biết, việc kiểm soát chặt chẽ hơn ở biên giới đang làm chậm quá trình mở rộng sang Việt Nam của họ. Họ đang gặp phải một vài khó khăn như thiếu kỹ sư, hay việc đưa những nhân viên có kinh nghiệm sang để chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Loạt điện thoại thông minh Pixel 6 sắp tới của Google có thể sẽ tiếp tục được sản xuất tại Trung Quốc, mặc dù công ty đã có kế hoạch chuyển sản xuất thiết bị cầm tay này sang Việt Nam vào đầu năm ngoái.

Apple cũng có thể sẽ phải tiếp tục sản xuất mẫu tai nghe AirPods mới nhất của mình ở Trung Quốc, thay vì ở Việt Nam như kế hoạch trước đó, hai nguồn thạo tin cho Nikkei Asia biết. Song, các nguồn tin này cũng cho hay, Apple vẫn kỳ vọng sau này sẽ chuyển khoảng 20% ​​sản lượng AirPods mới sang Việt Nam.

AirPods – cả hai mẫu bình dân và cao cấp – là một trong những sản phẩm sớm nhất mà Apple bắt đầu sản xuất với số lượng lớn tại Việt Nam, sau khi chuyển sản xuất sang Việt Nam từ khoảng hai năm trước – trong thời điểm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tăng cao.

Kế hoạch đưa một số sản xuất MacBook và iPad của Apple sang Việt Nam cũng có thể sẽ chậm lại vì nguồn lực kỹ thuật và tình hình Covid-19. Việc xây dựng một chuỗi cung ứng ở khu vực mới đòi hỏi sự hiện diện của các kỹ sư có kinh nghiệm và cần phải đào tạo nâng cao trình độ công nhân địa phương. Cả Trung Quốc và Việt Nam đều đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập cảnh chặt chẽ hơn trong năm nay, điều này đã làm chậm quá trình chuyển dịch sản xuất giữa hai nước, một giám đốc điều hành chuỗi cung ứng của Apple và Google nói với Nikkei Asia.

“Việc kiểm soát biên giới đã được thắt chặt trong vài tháng qua. Chúng tôi không thể dễ dàng cử các kỹ sư từ Trung Quốc đại lục sang hỗ trợ các dự án sản xuất của chúng tôi ở Việt Nam, vì vậy công ty đã đưa các kỹ sư Đài Loan (Trung Quốc) được tiêm phòng đầy đủ sang thay thế”, một quản lý cấp cao cho biết

Tuy nhiên, chuyên gia Annabelle Hsu, một nhà phân tích của Công ty nghiên cứu IDC vẫn có góc nhìn lạc quan về tình hình. Ông nói với Nikkei Asia rằng, bất kỳ trở ngại nào đối với Việt Nam – nơi vốn đã nổi lên như một địa điểm sản xuất thay thế quan trọng cho Trung Quốc, có thể chỉ là tạm thời.

“Chúng tôi nhận thấy có một số tác động đến dây chuyền sản xuất và sự chậm lại trong chuyển dịch năng lực sản xuất do làn sóng Covid-19 và các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng Chính phủ Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt như vậy trong thời gian quá dài” – ông Hsu nói.

Nhờ lực lượng lao động trẻ và vị trí gần Trung Quốc, Việt Nam có vị trí thuận lợi để thu hút các nhà sản xuất công nghệ, khi Washington bắt đầu áp thuế trừng phạt đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất vào năm 2018. Các nhà cung cấp của Apple, Google, Amazon, Microsoft và Dell đã thiết lập hoặc mở rộng nhà máy ở Việt Nam trong vài năm qua.

Ông Hsu phân tích thêm, Trung Quốc vẫn tự hào với chuỗi cung ứng thiết bị điện tử lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới, và Chính phủ Trung Quốc sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn các dây chuyền sản xuất rời khỏi đất nước. “Đó là một cuộc giằng co lâu dài, giữa việc sản xuất tại Trung Quốc hay không thuộc vào Trung Quốc. Cuối cùng, tốc độ chuyển dịch sản xuất sẽ phụ thuộc vào áp lực địa chính trị từ các nền kinh tế lớn hơn như Mỹ hoặc Ấn Độ”.

Theo Nhịp sống kinh tế

http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/nikkei-ke-hoach-cham-lai-nhung-apple-van-ky-vong-se-chuyen-20-san-luong-airpods-sang-viet-nam-42021188104544441.htm

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng