‘Ốc đảo’ xương rồng ngay tại Hà Nội

“Ốc đảo” có hơn 1.000 loại xương rồng với đủ hình thù và kiểu dáng, nhanh chóng trở thành điểm check-in được giới trẻ săn lùng.

Xương rồng thường được biết đến là loại cây mọng nước phổ biến ở sa mạc. Nhưng gần đây, du khách có cơ hội ngắm nhìn những loại xương rồng này ngay giữa Thủ đô. Khu vườn này là thành quả của anh Trịnh Quốc Cương, Đặng Quốc Khánh và anh Lâm. Bắt nguồn từ sở thích, anh cùng cộng sự sưu tầm các giống xương rồng độc lạ, đem về nhân giống, phát triển, tập hợp lại thành một khu như “ốc đảo”.

Khu vườn mang đậm phong cách thiên nhiên với đủ loại xương rồng từ bé đến lớn. Ảnh: NVCC

Anh Cương chia sẻ mình bắt đầu trồng các loại xương rồng khoảng hai năm. Khuôn viên rộng 2500m2 do anh cùng hai người bạn lên ý tưởng chính và tự tay thực hiện. Muốn ra chất một “hoang mạc thu nhỏ”, chủ vườn cất công tìm kiếm các loại cát trắng, sỏi trắng… từ nhiều vùng miền để mô phỏng chính xác.

Các loại xương rồng tại đây khá đa dạng về chủng loại như: xương rồng sư tử, thanh sơn, kim hổ, thần long, tai thỏ… Mỗi loại lại có một kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Xương rồng thanh sơn cho ra hoa trắng, to, tròn. Xương rồng tai thỏ có loại gai vàng và gai trắng. Xương rồng nến thì có nến vàng, nến trắng…

Tùy theo mùa, du khách đến đây có thể được chiêm ngưỡng các loài hoa xương rồng. Đợt cao điểm vào tháng 7-8, hoa sẽ nở nhiều, chủ yếu là xương rồng sư tử, kim hổ, thanh sơn. Nụ bung trắng xóa, trổ bông to, trĩu nặng giữa thân gai xù xì.

Hoa xương rồng thanh sơn có màu trắng, nhị vàng, búp to gần bằng búp sen, cánh thưa hơn. Ảnh: NVCC

Nổi bật ở đây là cây xương rồng cổ có tuổi đời hơn 40 năm. Cây có nguồn gốc từ vùng núi cao Lào Cai. Để mang về vườn, anh Cương đã thuê xe chở từ Lào Cai về. Cây đóng trong thùng sắt, sau đó dùng cần cẩu đỡ xuống. Công sức trồng và nuôi dưỡng mất gần 2 năm.

Đến nay, thân cây cao 5m, tán dày mọc thành cụm, gai nhọn hoắt. Loại cây này không mọng nước bên trong như các loại xương rồng mới mà đã hóa gỗ, già khô, giữ vẻ hoang sơ.

Cây xương rồng cổ là điểm nhấn hấp dẫn du khách chụp hình. Ảnh: NVCC

Hình ảnh vườn xương rồng nhanh chóng lan truyền và thu hút giới trẻ tới tham quan, chụp ảnh. Bạn Ly Nguyễn, 25 tuổi, nhân viên marketing cho biết tìm thấy địa chỉ này trên mạng xã hội.

“Mình chưa nhìn thấy những cây xương rồng lớn như thế này bao giờ. Kiểu dáng lạ mắt, độc đáo mà các cây đều xanh tốt, có sức sống. Chụp ảnh cũng đẹp và không kén quần áo”, Ly nói. Điều duy nhất vị khách cảm thấy chưa vừa ý về điểm tham quan này là lối vào chưa thuận tiện, khó tìm. Lần đầu tới đây, cô cùng nhóm bạn mất khá nhiều thời gian để dò đường.

Lượng khách tới đây khoảng 30-40 người/ngày. Cao điểm là các ngày cuối tuần, tăng lên khoảng 200-300 người. Dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi chưa phát triển. Dự kiến, chủ vườn sẽ mở thêm khu trưng bày đồ gốm, tiểu cảnh mang phong cách truyền thống phục vụ khách tham quan.

Từ trung tâm thành phố, du khách di chuyển theo đường Võ Chí Công, qua cầu rẽ vào thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh để đến vườn xương rồng. Phí vào cửa là 80.000 đồng/người, chụp thoải mái. Khu vườn xương rồng nằm dưới chân cầu Nhật Tân. Những ngày trời đẹp, du khách có thể được ngắm hoàng hôn nếu đến đây vào lúc 4-5h chiều.

Theo Ngọc Diệp/ Vnexpress

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng